≡ Menu

Hoa Quỳnh đỏ

Hoa Quỳnh đỏ thuộc họ Xương rồng, là cây sống lâu năm và rất giống hoa Quỳnh.

Lá của nó thực tế là thân biến thái, nhỏ và dày hơn so với hoa Quỳnh, mép xẻ răng cưa cũng sâu hơn. Hoa Quỳnh có lườn giữa rõ, nhưng ở hoa Quỳnh đỏ thì không có. Hoa Quỳnh nở vào ban đêm, hoa Quỳnh đỏ nở vào ban ngày. Bao hoa mọc ở mép thân, ra hoa vào tháng 6 – 7, khi ra hoa đặt ở chỗ râm mát, thì hoa có thể nở được hơn 10 ngày, trong khi đó hoa Quỳnh chỉ nở có 2 – 4 tiếng trong đêm. Hoa Quỳnh đỏ có trên 30 chủng loại, hoa có màu sắc diễm lệ và phong phú như: Đỏ, vàng, trắng, hồng, tím… và là một loại hoa quý rất được ưa chuộng.

Phương pháp chăm sóc

Hoa Quỳnh đỏ là thực vật nhiệt đới, ưa điều kiện môi trường nóng, nhiều ẩm, nhiều nắng, thoáng gió, đất màu mỡ, không chịu được rét. Trước hoặc sau Hàn lộ (ngày 8 tháng 10) thì chuyển cây vào trong nhà, không được tưới nhiều nước, độ ẩm của đất đảm bảo 40%, không cần tưới phân, nhiệt độ duy trì 10 – 15°C, thoáng gió, đặt ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, khi mở cửa để thông gió cần tránh để gió lạnh thổi trực tiếp. Tháng 6 thì chuyển cây ra ngoài tròi, đặt nơi có nhiều ánh nắng, tránh mưa ướt. Vào mùa hè cần chăm tưới nước, độ ẩm của đất đảm bảo 60%, không được tưới quá nhiều nước, để đề phòng thối rễ. 1 tuần tưới nước đạm loãng 1 lần, nếu tưới với nồng độ lớn, rễ và thân hay bị thối.

Đối với hoa Quỳnh đỏ 3 năm thay chậu 1 lần, đất chậu sử dụng đất trồng màu, đất cát và phân hữu cơ trộn vối nhau, yêu cầu đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, độ pH khoảng 5 – 6 là tốt nhất.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp giâm. Nên giâm vào tháng 3 – 5. Khi giâm chọn thân già có chất gỗ 2 năm tuổi, cắt thành đoạn 10 – 15cm, giâm sâu xuống đất cát vàng 4 – 5cm, giâm khô và đất ẩm, giâm xong nèn đất xuống, đặt vào chỗ râm mát, trong khoảng 10 ngày không được tưới nước. Sau 10 ngày thì tưới nước đậm, về sau chỉ cần giữ độ ẩm của đất 40% là được, hơn 1 tháng sau thì mọc rễ, sau khi lên chồi mới thì đánh cả cụm đất quanh gốc đi trồng. Tỷ lệ phân bón trong đất chậu không được quá lớn, tốt nhất theo tỷ lệ 20% lá mục, 60% đất cát vàng, 10% đất sét đỏ, 10% xỉ lò. Cần chăm tưới nước, nhưng mỗi lần tưới cần tưới ít một, tăng cường chăm sóc, kích thích cây ra nhiều cành mới, sinh trưởng mạnh.

Next post:

Previous post: