≡ Menu

Hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh còn có tên là Đàm hoa, thuộc họ Xương rồng.

Có xuất xứ từ châu Mỹ, hiện nay ở nhiêu công viên đều trồng loại cây này.

Hoa Quỳnh thuộc loại cây thân mọng, cao đến 2 – 3m, thân không có gai, phân nhiều cành, gần thẳng đứng, cành già có hình trụ tròn, cành non thường có hình dẹt (giống lá), dài 15 – 40cm không đồng đều, mép có dạng gợn sóng, màu xanh, phần giữa của hai mặt đều có lườn mập dày, lá thoái hóa tạo thành các lỗ lõm. Hoa mọc ra từ chỗ lỗ lõm này, mùa hoa khoảng tháng 7 – 8. Hoa to, cánh kép, thơm ngát, màu trắng, nở vào ban đêm. Thời gian ra hoa tương đối ngắn, thông thường chỉ 2 – 4 tiếng. Sau đó hoa tàn ngay.

Phương pháp chăm sóc

Đối với cây trồng trong chậu, đất chậu nên sử dụng loại đất cát thoát nước tốt, đặt ở trong nhà kính, nơi có nhiều ánh nắng và thông gió. Đến hạ tuần tháng 4 thì chuyển cây ra khỏi nhà kính, vẫn cần để ở nơi có nhiều ánh nắng và thông gió. Sau khi đưa cây ra khỏi nhà kính, nếu cây quá to thì cần phải tiến hành thay chậu, và buộc vào giá đỡ, trong khoảng tháng 5 – 6 cần tưới nhiều nước phân, để kích thích cây sinh trưởng và ra nụ, đến tháng 7 – 8 cây ra hoa, sau khi hoa tàn cần cắt bỏ cành hoa tàn. Hoa Quỳnh không để được ngoài trời vào mùa đông, vì vậy đến hạ tuần tháng 10 phải đưa cây vào trong nhà kính. Sau khi đưa vào trong nhà kính, cần giữ cho đất hơi ẩm, thông thường không bón phân. Nếu như thấy cành dẹt chuyển sang màu vàng xanh, thì có thể là do thiếu phân bón, khi đó có thể bón nước phân 1 lần. Nhiệt độ trong nhà kính cần trên 10°C.

Khi trồng trong công viên để có thể giúp mọi người có cơ hội ngắm hoa Quỳnh nở vào ban ngày cần sử dụng phương pháp đảo ngược thời gian của nó. Phương pháp cụ thê như sau: Lắp một chiếc đèn chiếu sáng trong phòng tối, sau đó đặt cây hoa Quỳnh vào trong phòng đó, đến ban ngày thì chuyển cây ra ngoài trời để chỗ râm mát, không có ánh nắng, xử lý như vậy từ 7 – 10 ngày là cây có thế nở hoa vào ban ngày.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp giâm. Nếu ở trong nhà kính thì có thể tiến hành giâm vào bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên thời gian giâm tốt nhất là vào tháng 4 – 5. Chọn một đoạn cành dẹt to khỏe, 2 năm tuổi để làm cành giâm, dài 10 – 15cm, để ở chỗ khô ráo, hong 1 – 2 ngày, đợi cho miệng cắt khô thì tiến hành giâm, giâm vào trong cát hoặc trong hỗn hợp cát với đất. Giâm nông một chút, chỉ cần cành giâm không bị đổ là được. Nhiệt độ trong nhà kính đảm bảo từ 18 – 24°C. Giâm xong tưới đẫm nước, đặt ở chỗ râm mát, thông gió, chú ý phun rẩy nước, tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất giâm, khoảng 30 ngày sau thì rễ bắt đầu mọc ra từ trên lườn mập dày của thân, khi cành giâm- lên, có thể đánh trồng lên chậu trồng. Khi mới đưa cây vào chậu, không được bón phân quá nhiều và quá đậm.

Next post:

Previous post: