≡ Menu

Hoa Sen

Hoa Sen là 1 trong 10 loại hoa rất nổi tiếng. Còn có tên là Thủy phù dung. Thuộc họ Hoa Bông súng, chi hoa Sen là cây thân cỏ sống lâu năm. Có xuất xứ ở miền Nam Trung Quốc và vùng nhiệt đới châu Á. Hiện nay ở Trung Quốc đã có trung tâm trồng và nghiên cứu về loài hoa này.

Hoa Sen là loài thủy sinh. Không có rễ chủ rõ ràng. Từ các đốt của thân dưới đất phát triển ra các nhánh rễ dài khoảng 20cm. Ngó Sen chính là bộ phận mập bình to của củ dưới đất. Lá Sen khi mới nhô lên khỏi mặt đất thường quăn lại. Lá có hình khiên tròn, mép nguyên, mặt lá có màu xanh thẫm hoặc màu xanh vàng, lớp ngoài cho chất sáp phấn trắng, nhiều lông nhỏ. Phía dưới trung tâm lá có cuống lá hình trụ tròn, đưa lá nhô cao lên khỏi mặt nước khoảng 1m, trên cuống lá có rất nhiều gai cứng. Hoa mọc đơn, nụ hoa thường mọc bên cạnh lá, thường cao hơn lá. Hoa to, đường kính của hoa khoảng 8 – 20cm. Hoa có màu trắng, phấn, tím nhạt… Mùa hoa khoảng tháng 7 – 8. Bông hoa nở có hình cốc hoặc hình ô, kết hợp cùng với hạt gọi là “Đài Sen”, bên trong có nhiều hạt. Có một số” giống cánh kép không có hạt. Hạt chín vào khoảng tháng 8 – 9. Hoa Sen là loại thực vật có tuổi thọ lâu nhất trong trên thế giới, có thể lên tới mấy nghìn năm.

Các giống hoa có giá trị làm cảnh cao có: “Sen Tịnh để’, một cuống có 2 bông hoa; “Sen bốn mặt”, một cuống có 4 bông hoa; “Sen tứ quý”, một năm ra hoa mấy lần; “Sen hồng nghìn cánh”, bông hoa có thể hơn 150 cánh…

Phương pháp chăm sóc

Hoa Sen là cây ưa ấm và nhiều ẩm, nhiệt độ khoảng 8 – 10°C thì bắt đầu mọc mầm, nhiệt độ khoảng 14°C thì ngó bắt đầu sinh trưởng, nhiệt độ từ 23 – 30°C là nhiệt độ thích hợp nhất ra hoa Sen sinh trưởng và phát triển, vào mùa hè có thể chịu được nhiệt độ 40°C. Có thế sống dưới nước an toàn qua mùa đông. Hoa Sen rất kị bị nước làm ngập lá, khi nghiêm trọng có thế khiến cây bị chết. Hoa Sen là cây ưa ánh nắng, sinh trưởng tốt trong điều kiện có ánh nắng chiếu cả ngày, ra hoa cũng sớm; Khi ánh nắng chiếu không đủ, cây sẽ sinh trưởng chậm. Hoa Sen ưa đất sét hơi có chất chua nhiều chất hữu cơ, nhiều mùn, cây cũng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường đất hơi kiềm tính.

Điểm mấu chốt quan trọng nhất khi chăm sóc hoa Sen có 3 điểm sau: Thứ nhất là mực nước cần cố định, mặt nước không được cao hơn mặt lá trong thời gian dài, nếu như nước cao hơn mặt lá từ 3 – 7 ngày, thân dưới đất tức ngó sen sẽ bị thối. Thứ hai là khi ngó sen chưa trưởng thành thì không được ngắt lá sen. Nếu như ngắt lá, nước sẽ thấm qua ruột cuống xuống bên dưới ngó sen, dễ khiến ngó sen bị thối. Không được trồng nhiều loại lẫn nhau, nếu không nhũng giống yếu sẽ bị những giống mạnh lấn át.

Phương pháp nhân giống

Vào mùa xuân khoảng tháng 4, nhổ ngó sen lên, chọn đoạn có 2 – 3 mắt, dùng chân ấn xuống dưới bùn, sau đó vùi tưới nước. Mực nước, vào mùa xuân duy trì khoảng 20 – 30cm, mùa hè duy trì khoảng 60 – 70cm, mùa thu sau tháng 8 duy trì khoảng 5 – 10cm, để kích thích đẻ mắt ngó sen mối. Vào mùa đông để đảm bảo ngó sen có thể an toàn qua đông dưới đất, cần duy trì mực nước 1m trở lên.

Tác dụng

Hoa và lá sen đều to và có hình dạng độc đáo, lại có mùi thơm mát, có giá trị làm cảnh rất lớn, cây trồng chủ yếu để phủ xanh mặt ao hồ. Hoa có thể cắt để bày trang trí trong phòng. Tất cả các bộ phận của cây đều rất quý, ngó sen có chứa tinh bột, glucô, Vitamin c, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao; Hạt sen, hoa sen, ngó sen, đài sen, lá sen, cuống sen đều có thế làm thuốc, có tác dụng cầm máu, giải độc, thanh nhiệt…

Next post:

Previous post: