≡ Menu

Hoa Sứ Plumeria sp

Họ cây: Apocynaceae
Tên Thái: lan-tom
Tên Mã Lai: Cempakakubur, Cemoaka mulia, Kamboja
Tên Indonesia: Kemboja, Cempaka, Bunga Jepun

Hoa sứ là một trong những loại cây dễ nhân giống, từ hạt, cành, hay nhờ gió, chúng đều có thể phát triển mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao loại cây xuất xứ từ Châu Mỹ này lại phổ biến rộng rãi ở vùng khí hậu ấm áp. Hoa sứ có năm cánh, hương thơm ngào ngạt, được dùng trong các đền thờ Phật, Hindu và cả những buổi lễ của đạo hồi ở Malaysia lẫn Indonesia.

Giống cây vừa và nhỏ này được đặt tên sau khi Charles Plumier (1646-1706), một nhà thực vật học người Pháp, thực hiện ba cuộc du hành tới vùng Caribe vào thế kỉ 17. Hoa sứ có rất nhiều tên như: Ngón tay thần chết (Úc), Hoa lài (Brazin), cây Đền thờ (Ấn Độ). Có hai cách giải thích cho cái tên Hoa sứ. Một là, nó bắt nguồn từ tên của loại hoa mà một gia đình người Ý đã tạo ra. Hai là nhựa của cây sứ có chất đông đặc mà người Caribe gọi là “Fragipanier”.

Có vài giống đặc trưng P.rubra, tổ tiên của vô số loại cây khác. Ví dụ loại P.rubra formaacutijolia hoa trắng, nhụy vàng trong khi một số màu hồng, vàng, đỏ, thậm chí lai màu. P.obtura thì lớn hơn 1 chút, lá cụt. Còn lại một số giống lùn được các nhà làm vườn kiểng ưa chuộng.

Ngoại trừ P.obtura và một số loài lai tạo của nó, hầu hết các cây Plumeria đều có thời kì ngủ đông. Khi đó chúng ngừng phát triển, rụng lá và không nở hoa. Một cây sứ cao 7m có thể di chuyển đi mà không cần rễ. Chỉ cần một chất hỗn hợp các chất khoáng, chúng vẫn sống được và không ảnh hưởng gì đến đời sống của cây.

Next post:

Previous post: