≡ Menu

Hoàng cầm râu

Hoàng cầm râu còn có tên là Long tu mẫu đơn, Tùng chi Mẫu đơn, hoa Thái dương, Thảo đỗ quyên, rau Sam biển, thuộc họ Rau Sam, chi Rau Sam, có xuất xứ từ Braxin, hiện nay loài hoa này được trồng rộng rãi ở trong cả nước.

Hoàng cầm râu là cây thân cỏ sống một năm, được trồng ở khắp nơi trong nước. Thân cây cao khoảng 10 – 15cm, thân lá đều mọng nước, lá có hình tròn kim, mọc ở thân cây, có khi mọc tập trung dưới bông hoa. Hoa của nó phân thành cánh đơn và cánh kép, hoa cánh đơn do 5 cánh hợp thành, hoa cánh kép, có các màu đỏ, tím, vàng, phấn, trắng…, hạt đen nhỏ, khi hạt chín quả sẽ tự nứt ra. Thời kỳ ra hoa của loại hoa này tương đối dài, trong khoảng từ tháng 6 – 9, cây hàng ngày đều mở hoa, hoa cánh đơn nở vào buổi sáng sớm và tàn vào buổi chiều.

Phương pháp chăm sóc

Hoàng cầm râu chịu được khô, không thích hợp nhiều nước, tốt nhất nên trồng trong đất cát, có khả năng thoát nước tốt. Đối với việc bón phân, cách nửa tháng có thể bón nước ngâm bột móng gia súc 1 lần.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp gieo hạt và giâm cành.

Gieo hạt: Thời gian từ tháng 3 – 4, trước khi gieo cần làm đất tơi xốp mịn, phẳng, sau đó tưới nước vừa đủ, đem hạt trộn lẫn với 2/3 cát nhỏ để gieo sạ, bằng cách này gieo hạt mới đều. Gieo xong, phủ một lớp cát mỏng lên trên, chỉ cần không nhìn thấy hạt giống là được. Sau 7 – 8 ngày, hạt sẽ nảy mầm, khi cây con lên được 7 – 8 lá thật, có thể đem đi trồng chỗ khác, 2 tháng sau thì cây ra hoa.

Giâm cành: cắt một cành già, sau đó cắm xuống luống trồng hoặc chậu, đất giâm sử dụng hỗn hợp một nửa đất một nửa cát, tránh để ánh nắng gắt, khoảng 10 ngày sau thì cành giâm mọc rễ, sinh trưởng bình thường. Do thân lá của loài hoa này đều mọng nước, nên khi giâm không được tưới nhiều nước, để tránh bị thối gốc.

Tác dụng

Hoàng cầm râu do thân cây thấp gọn, hoa đẹp, thời kỳ ra hoa dài, nên thường được trồng ở viền bồn hoa hoặc dưới chậu hoa. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể làm thuốc, trị cảm cúm và bỏng.

Next post:

Previous post: