≡ Menu

Hoàng độ mai

Hoàng độ mai còn có tên gọi là Hoàng độ mai, Đường lệ hoa, Hoàng hoa hạnh đào. Thuộc họ Tường vi, chi Hoàng độ mai. Có xuất xứ ở Trung Quốc, được phân bố ở các tỉnh Hà Nam, Giang Tây, Giang Tô, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Đông, An Huy…, Nhật Bản cũng có loài hoa này. Hoàng độ mai có lịch sử trồng ở Trung Quốc từ rất lâu, từ thời nhà Minh trong “Quần phương phả” của Vương Tượng Tấn và “Hoa Cảnh” của Trần Minh đầu nhà Thanh, loại hoa này đã được nói đến rất chi tiết.

Hoàng độ mai là cây thân bụi rụng lá, cao 1 – 2m, Hoàng độ mai cành nhỏ có màu xanh nhạt có ngọn, không có lông. Lá có hình lông chim hoặc hình lông chim dạng tam giác, mọc so le, dài 2 – 8cm, rộng 1,2 – 3cm, đầu nhọn, phần dưới hình cắt hoặc hình gần tròn, mép xẻ răng cưa kép, mặt lá có màu xanh non, mặt sau hơi nhạt, cuống lá dài 5 – 15mm. Hoa có màu vàng kim, đường kính 3 – 4,5cm, mọc đơn ở trên đỉnh ngọn của những cành phụ, có nhị đực nhị cái dài, nhị đực dài bằng khoảng một nửa độ dài của cánh hoa. Mùa hoa khoảng tháng 4-5, quả gầy màu đen.

Các công viên lớn của Trung Quốc chủ yếu trồng loại Hoàng độ mai cánh kép, ngoài ra còn có loại Kim Biên Hoàng độ mai, Ngọc Biên Hoàng độ mai…

Phương pháp chăm sóc

Các loại Hoàng độ mai mọc hoang dã thường mọc ở sơn động, mỏm đá hoặc trong các khóm cây bụi, ưa môi trường ấm áp ẩm ướt, chịu được râm, chịu được rét và có thể cắt tỉa được, dễ thích nghi với đất trồng. Khả năng thích ứng của Hoàng độ mai rất khỏe, chăm sóc đơn giản, sinh trưởng tốt trong đất cát. Mỗi năm tiến hành bón phân 1 lần vào cuối thu hoặc đầu xuân, trước khi cây ra hoa nếu bị khô hạn phải tưới đủ nước cho cây, để cho cây ra nhiều hoa lá, do loại cây này cành mọc dày, nhỏ yếu, dễ lão hóa, vì vậy cứ 2 – 3 năm tiến hành cắt tỉa thay mới 1 lần, cắt bỏ những cành khô già yếu, kích thích cây đẻ các cành hoa mới.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng các phương pháp tách cây, giâm cành, gieo hạt… để nhân giống. Phương pháp tách cây thường được tiến hành vào cuối thu cho đến trước khi đâm chồi vào mùa xuân. Phương pháp tách cây lại được chia thành 2 phương pháp: Phương pháp nhổ để tách và phương pháp xắn đất để tách; Phương pháp nhổ để tách tức là đem nhổ toàn bộ cây mẹ lên, tách thành 3 – 4 cây con, sau đó đem đi trồng; Phương pháp xắn đất để tách tức là khi tách không cần nhổ toàn bộ cây mẹ lên, mà chỉ cần dùng xẻng xắn một bên hoặc hai bên ria gốc, để tách nhánh cây ra. Cho 2 – 3 cây mới tách tạo thành một khóm trồng, trồng lên luống ươm hoặc trồng trực tiếp vào vị trí trồng cố định đều được.

Giâm cành cây cũng mọc dễ lên, vào tháng 3 xuân trước khi đâm chồi, tiến hành cắt lấy cành 1 năm tuổi, cắt thành cành giâm có chiều dài 12 – 15cm, vừa cắt vừa giâm luôn lên luống giâm, giâm xong tưới nước, phủ tấm ny-lon mỏng lên trên, che mát, thường xuyên phun nước tưới. Khoảng 1 tháng sau thì cành giâm mọc rễ.

Tác dụng

Hoa, lá, cành của Hoàng độ mai đều đẹp, vì nó là loại cây chịu được râm, chịu được cắt tỉa, nên có thể sử dụng trồng làm hàng rào hoa, cũng có thể được trồng thành khóm, thành vòng, không thích hợp trồng bố trí trong vườn, thảm cỏ và trang trí bồn hoa, núi giả. Hoa của nó có thể làm thuốc, có tác dụng tiêu sưng, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa.

Next post:

Previous post: