≡ Menu

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa còn có tên là Nhị hoa, Nhẫn đông, Song hoa, Kim ngân đằng, thuộc họ Nhẫn đông, chi Nhẫn đông, là loại dây leo, thân có thể bám bò trên diện rộng. Khi mới nở, hoa có màu trắng bạc, sau chuyển thành màu vàng kim, trên cùng 1 cây ra đồng thời hai màu hoa trắng bạc và vàng kim, vì vậy gọi là “Kim ngân hoa”. Lá của nó vào mùa đông không bị rụng, vào mùa xuân mọc tiếp những lá mới, các lá già dần dần bị rụng đi, vì vậy mới được gọi là “Nhẫn đông”.

Các giống của Kim ngân hoa rất phong phú: Có “Hồng kim ngân hoa”, hoa màu đỏ có xen màu tím, chịu rét kém, “Tứ Quý Kim ngân hoa”, trừ vào mùa đông nhiệt độ thấp không nở hoa ra, thì đều có hoa vào tất cả các mùa trong năm, còn “Tử mạch kim ngân hoa”, gân lá có màu tím, hoa có màu trắng, ria mép có lẫn màu tím.

Phương pháp chăm sóc

Để trồng loại cây này, chỉ cần dùng đất bình thường là cây có thể sinh trưởng, không cần chăm sóc đặc biệt, chú ý không được trồng trong điều kiện đất quá khô, quá ẩm, quá râm mát, tích nước. Trồng được 2 năm thì làm giàn để cho cây leo. 3 – 4 năm sau thì tiến hành cắt tỉa, cắt tỉa vơi để cây thoáng gió, tốt cho việc ra hoa.

Vào mùa khô cần tưới đủ nước, nếu thời tiết nóng gắt có thể phun nước lên lá. Tránh để cây vì thiếu nước dẫn đến hoa bị rụng. Có thể dùng nước vo gạo đã lên men để tưới, đào rãnh tưới cách xa gốc. Trước khi hoa nở vào mùa xuân, cần bón thêm một ít phân, như vậy hoa sẽ ra nhiều.

Phương pháp nhân giống

Kim ngân hoa là cây sống rất khỏe, chỉ cần gặp đất là đẻ rễ, vì vậy thông thường sử dụng phương pháp chôn cành để nhân giống. Phương pháp giâm cành cây cũng dễ mọc. Nên giâm vào cuối xuân đầu hè, sau khi giâm xong cần chú ý che nắng, không được để cành giâm thoát nước. Trên luống giâm cần đậy ny-lon để giữ ẩm, khoảng 20 ngày sau thì cành giâm mọc rễ, sau khi cành giâm ra lá mới, tiến hành bỏ vật che ra. Sau khi đã lên cây cần tiến hành tưới đủ nước phân, để kích thích cây sinh trưởng.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Kim ngân hoa sinh trưởng rất khỏe, cành lá thường quá nhiều, trong điều kiện không thoáng gió thiếu ánh nắng rất dễ bị rệp sáp gây hại. Vào khoảng 10 giờ sáng khi không có sương, tiến hành phun Dichlorovos. Chú ý không được phun quá đậm, có thể hòa với 1.000 – 1.500 nước. Phun liên tục 2 – 3 lần là có thể tiêu diệt được rệp sáp; Không được sử dụng những loại thuốc có tính dầu để tránh ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá.

Tác dụng

Kim ngân hoa có tính leo bám, có thể trồng làm hàng rào hoa, giàn hoa, cũng có thể được trồng trong chậu cảnh. Đặc biệt là Tứ Quý Kim ngân hoa, ra hoa liên tục từ mùa xuân cho đến mùa thu, vì vậy trồng trong vườn vừa đẹp lại vừa thơm. Hoa của nó có thể cho vào trà, cũng có thể làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Next post:

Previous post: