≡ Menu

Kim ngư thảo

Kim ngư thảo còn có tên Long đầu hoa, Khẩu đầu hoa, Dương thái Tước, thuộc họ Huyền sâm, chi Kim ngư thảo. Là cây thân cỏ sống lâu năm, thường được trồng 1 đến 2 năm. Cây thân thẳng, lá mọc đối hoặc phần trên mọc so le, phiến lá hình kim thuôn dài hoặc hình mũi mác, phần đầu nhọn, phần dưới bè to, mép nguyên nhẵn. Hoa mọc thành cụm, có chiều dài khoảng 25cm trở lên. Hoa có cuống ngắn, lá bao hình trái xoan, 5 khía, bông hoa có hình môi, lớp ngoài có lông, phía dưới phình to hình túi, môi trên thẳng đứng có 2 thùy, môi dưới có 3 thùy tẽ ra, phần cuống gần như cụp lại vào phần hình túi của môi dưới. Quả sóc, hình trái xoan. Hạt nhỏ, màu đen xám.

Căn cứ vào độ cao, màu sắc của hoa, thời kỳ ra hoa mà Kim ngư thảo được phân thành rất nhiều giống. Căn cứ vào độ cao của nó có thể phân thành: Giống cao, cây cao 50cm trở lên, có một số loại thuộc giống này thậm chí cao tới 90 – 100cm. Giống vừa, cây cao khoảng 30 – 50cm; Giống thấp, cây cao khoảng 10 – 30cm.

Màu sắc của Kim ngư thảo vô cùng phong phú đa dạng, có màu trắng, vàng, tím, hồng và màu cam, màu sắc đan xen giữa phần môi và phần ống. Thông thường màu sắc của hoa phù hợp với màu sắc của thân và của lá, giống có hoa màu nhạt, thân và lá thông thường có màu xanh nhạt và màu xanh; Giống có hoa màu đậm, thân và lá thông thường có màu hoa hồng và màu đỏ thẫm.

Kim ngư thảo có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải, hiện nay nó được trồng ở tất cả các vùng miền. Kim ngư thảo chịu rét tốt, chịu được bán râm, ưa đất xốp nhẹ, nhiều mùn, thoát nước tốt. Hoa kỳ khoảng tháng 5 – 6, quả chín khoảng tháng 7 – 8.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp gieo hạt. Gieo vào mùa thu khoảng tháng 8 – 9 cần phải chuẩn bị tốt đất gieo, vì hạt giống tương đối nhỏ, nên cần phải làm đất tơi mịn, phẳng, sau đó tiếp tục dùng chân dẫm nhẹ lên để mặt đất được phẳng hơn, tưới đẫm nước 1 lần, khi gieo, nên trộn lẫn với đất để gieo được đều, gieo xong phủ một lớp đất mỏng, cao gấp 2 lần hạt giống là được, sau đó dùng vòi hoa sen tưới nhẹ, như vậy sẽ giữ được độ ẩm cho đất gieo, sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 cho đến Lập xuân (ngày 4 tháng 2), chọn ra những cành mới to khỏe và hơi cứng, cắt đoạn thân dài khoảng 6 – 8cm, sau đó giâm vào trong chậu đất cát, cắm sâu 3 – 5cm, tưới nước và tránh vào chỗ râm mát, sau 1 tuần cho ra nắng để kích thích mọc rễ. Vào mùa đông có thể tiến hành giâm trong nhà kính.

Khi cây con mọc được 5 – 6 lá, có thể tiến hành đánh trồng, trồng trong đất cát màu mỡ, đậy một lớp cỏ hoặc một lớp phân hữu cơ khô lên trên để tránh rét cho cây, đến tháng 3 thì có thể rỡ bỏ ra. Sau khi trồng xong, bón nước phân chuồng hoai 1 lần, cách 10 – 15 ngày bón thúc 1 lần. Cần chú ý khâu chăm sóc thì cây mới ra hoa như ý muốn. Muốn kích thích cho cây đâm nhiều cành nên tiến hành ngắt ngọn.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Loài hoa này dễ bị nha trùng tấn công, khi cây bị sâu bệnh có thể dùng nước thuốc lá hoặc dùng Dichlorovos pha với 1.000 lần nước đề phun là có thể loại trừ được, cách 1 tuần phun 1 lần, liên tục phun 2 – 3 lần là được.

Tác dụng

Kim ngư thảo là loại cây sống khỏe, dễ trồng, hoa kỳ dài, màu sắc của hoa phong phú, có thể bố trí tạo bồn hoa. Giống cao thường được trồng để cắt lấy hoa, có thể trồng trong các bồn hoa to, cạnh tường hoặc trồng làm hoa cảnh. Giống vừa rất thích hợp với trồng bố trí làm bồn hoa cảnh. Khi có các loại hoa to trồng chủ yếu khác trong bồn hoa cảnh, thì Kim ngư thảo thích hợp trồng làm vành đai, cũng có thể trồng hoa trong chậu nhưng rất ít khi trồng để cắt lấy hoa. Giống thấp có thể trồng để làm hoa trang trí, cũng có thể trồng làm vành đai, ít khi được trồng tập trung và thường được trồng trong chậu.

Next post:

Previous post: