≡ Menu

Kỹ Thuật Trồng Bạch Đàn Caman

1. Công dụng của Bạch Đàn Caman

– Gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm, trụ mỏ…
– Gỗ lớn dùng trong xây dựng, đóng đồ mộc…

2. Kỹ thuật nhân giống Bạch Đàn Caman

Quả chín tháng 5 – 6 ở miền Nam (ở miền Bắc hầu hết các xuất xứ đều không thấy kết hạt). Thu hái quả khi vỏ quả chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh thẫm, đầu quả màu nâu thẫm, cuống quả mốc trắng, hạt màu nâu nhạt, mày màu nâu rất nhạt. Đôi khi màu của hạt và mày giống nhau chỉ phân biệt được giữa hạt và mày về kích thước, mày có kích thước nhỏ hơn hạt nhiều.

Quả sau khi thu hái ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều, sau đó rải đều quả trên nong, nia phơi trong nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hàng ngày. Khoảng 7-8 kg quả được 1 kg hạt. Hạt mới có khoảng 250.000 – 300.000 hạt/kg. Tỷ lệ nảy mầm ban đầu 85%.

Hạt được phơi trong bóng râm nhằm giảm hàm lượng nước 7-8%, sau đó cho hạt vào chum vại hoặc thùng gỗ bảo quản nơi thoáng mát, có thể để trong kho lạnh ở nhiệt độ 5 -10°C. Thời hạn bảo quản có thể được trên 1 năm. Nếu bảo quản hạt ở điều kiện kho lạnh có thể trên 5 năm.

Khi gieo ngâm hạt trong nước ấm (35 – 40°C) để nguội dần từ 6 – 12 giờ Hạt nảy mầm nhanh, trong 3-10 ngày.

– Nguồn giống có 5 xuất xứ đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật là Katherine, Kennedy river, Morehead river (vùng trồng: Bắc, Đông Nam Bộ và Bắc Trung Bộ), Gibb river (vùng trồng: Đông Nam Bộ) và Petford area (vùng trồng: Bắc). Riêng xuất xứ Petford area hiện nay phía Bắc không trồng nữa do sinh trưởng kém và hay bị bệnh.

Nguồn giống được cải thiện hiện có 2 dòng kháng bệnh là SM 16 và SM 23 vùng trồng cho các tỉnh Đông Nam Bộ, mô hình thí nghiệm 6 tuổi năng suất đạt 25 m3/ha/năm.

Có tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu từ hạt và hom.

3. Kỹ thuật trồng Bạch Đàn Caman

– Ưa khí hậu nóng ẩm, ít có mùa đông lạnh.
– Độ cao dưới 300 – 400m so với mực nước biển.
– Độ dốc dưới 10 -15°.
– Đất dày, thành phần cơ giới nhẹ và trung bình, thoát nước tốt.
– Trồng tập trung hoặc phân tán.
Có tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu từ hạt và hom.
Có khả năng kinh doanh chồi luân kỳ 2 và kết hợp kinh doanh gỗ lớn và gỗ nhỏ.