≡ Menu

Kỹ thuật trồng Bắp Cải

Đặc điểm của Bắp Cải

Bắp cải thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hoá (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1 – 10°C trong khoảng 15 – 30 ngày tuỳ thời gian sinh trưởng của giống. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng, khi gặp điều kiện này, cây sẽ ra hoa, kết quả ngay ở năm đầu.
Bắp cải là loại rau chủ lực trong họ Thập tự, trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây nguyên. Là loại cây hai năm: năm thứ nhất sinh trưởng thân lá, năm sau qua giai đoạn xuân hoá, sau đó mới ra hoa, kết quả.
Bắp cải có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và súp lơ.
Đặc biệt ở bắp cải khả năng phục hồi bộ lá tương đối cao. Các thí nghiệm cho thấy, khi cắt 25% diện tích bề mặt lá ở giai đoạn trước cuốn bắp, năng suất vẫn đạt 97 – 98% so với không cắt.
Điều đó khắng định việc phun thuốc hoá hoá học trừ sâu tơ lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cần thiết.
Hạt bắp cải nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18 – 20°C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15 – 18°C.
Phát sinh từ vùng Địa Trung Hải, bắp cải thuộc nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ chiếu sáng yếu. Do vậy, trong điều kiện vụ đông xuân ở nước ta, cây bắp cải thường rút ngắn thời gian sinh trưởng so với vùng nguyên sản.
Độ ẩm thích hợp là từ 75 – 85%, ẩm độ không khí khoảng 80 – 90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3 – 5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Kỹ thuật trồng cây Bắp cải

– Thời vụ:
Ở các tỉnh phía bắc có 3 vụ trồng bắp cải chủ yếu:
+ Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9 để thu hoạch vào tháng 11, tháng 12. 10 đến hết tháng 11 để thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.
+ Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng vào giữa tháng 12 để thu hoạch vào tháng 2 – 3 năm sau.
+ Ở Tây nguyên có thể gieo vụ 9 – 10 và vụ tháng 11.
+ Tuỳ thuộc vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, nhưng khi cây có 4 – 6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (tuổi cây trong khoảng 20 – 30 ngày).

– Vườn ươm:
+ Làm đất kỹ, bón lót 300 – 600kg phân chuồng mục + 5,6kg supe phôtphat + 2 – 3kg phân kali sunphat cho 1 sào Bắc bộ. Luống rộng 80 – 100cm, cao 25 – 30cm.
+ Rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5 – 2cm. Hạt giống nên ngâm vào nước ấm 50°C trong 20 phút. Sau đó, ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ trước khi gieo. Lượng hạt gieo 1,5 – 2,0g/m2. Gieo xong, phủ lên một lớp rạ dày 1 – 2cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước. Trong 3 – 5 ngày sau gieo tưới 1 – 2 lần/1 ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1 – 2 ngày, sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần.
+ Nhổ tỉa cây bệnh, cây không đúng giống, để mật độ 3 – 4cm. Sau mỗi lần nhố tỉa kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ngâm pha loãng. Không tưới phân đạm.
+ Tiêu chuẩn cây giống tốt: Phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây có 5 – 6 lá thật thì nhổ trồng.
– Làm đất, bón lót,
+ Nên trồng ở đất phù sa (sông Hồng), độ pH khoảng 6 – 6,5, đất giàu mùn (hàm lượng hữu cơ khoảng 1,5%). Nơi trồng rau sạch phải xa nguồn nước thải, các khu công nghiệp; cách đường quốc lộ ít nhất 100m. Đất trồng phải đảm bảo tưới tiêu chủ động.
+ Làm đất kỹ, lên luống rộng 100 – 120cm, rãnh luống 20 – 30cm, cao 20 – 25cm.

– Trồng, chăm sóc:
+ Mật độ trồng:
Giống bắp cải KK Cross, KY Cross: 35.000 cây/ha (cây cách cây 40cm, hàng cách hàng 50cm);
Giống bắp cải NS Cross: 30.000 cây/ha (cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 50cm).
+ Chọn những cây khoẻ, cứng cáp, đồng đều để nhổ trồng vào buổi chiều (nếu trời nắng hanh). Trước khi trồng nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa 0,1 – 0,15%. Nếu sử dụng polietylen phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.
+ Trồng hai hàng nanh sấu trên luống. Phụ thuộc vào khối lượng bắp và thời vụ, trồng theo kích thước sau:
• Vụ sớm và muộn: 50 X 40cm
• Vụ chính: 50 X 50cm
+ Sau khi trồng, tưới đẫm nước, sau đó tưới đều hằng ngày cho tới khi hồi xanh. Sau khi vun và bón thúc đợt 1, có thể tưới rãnh cho cây. Chú ý, để nước ngấm 2/3 luống phải tháo hết nước.
Trước và sau khi mưa không nên tưới rãnh. Nước tưới phải sạch không có nguồn nhiễm bẩn. Đặc biệt không được tưới nước phân tươi.
+ Thời gian đầu, khi bắp cải còn nhỏ, có thể trồng xen xà lách, cải xanh và những cây có thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày. Ớ vụ chính có thể kết hợp trồng xen cà chua với tỷ lệ: cứ 2 luống bắp cải lại trồng một luống cà chua. Hình thức này làm giảm rõ rệt mật độ sâu tơ lứa 3.

– Phân bón:
+ Chỉ sử dụng phân chuồng ủ mục, tuyệt đối không dùng phân tươi. Lượng phân chuồng cho 1ha là 25 – 30 tấn phân chuồng mục (800 – 1000kg/sào Bắc bộ) dùng bón lót.
+ Có thể dùng nitrat amôn, sunphat amôn thay cho urê, cloruakali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng da lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.

– Bảo vệ thực vật:
+ Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản lý dịch hại tổng hợp đối với cây trồng họ Thập tự: vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm để tiêu diệt nguồn sâu non, nhộng của sâu khoang, sâu xám, sâu xanh… Luân canh với lúa nước ở vùng rau 2 lúa + 1 vụ rau, với hành, tỏi, đậu tương ở vùng chuyên canh rau màu. Thường xuyên quan sát đồng ruộng, phát hiện, bắt giết sâu xám đầu vụ, ngắt ổ trứng và ổ sâu non tuổi 1 – 2 của sâu khoang, nhổ bỏ kịp thời cây bị héo, nhũn.
+ Khi trồng ra ruộng có thế bón thuốc hạt Oncol 50G vào gốc cây để tiêu diệt sâu gốc. Từ 15 – 20 ngày sau khi trồng, nếu có sâu tơ tuổi 1 – 2 rộ trên mỗi trà, cần phun 1 – 2 lần thuốc BT. Trường hợp sâu có khả năng phát dịch có thể dùng các thuốc Pegasus 250EC hoặc Sherpa 25EC. Kết thúc phun các loại thuốc trên trước khi thu hoạch 10 ngày.
+ Nếu trên ruộng xuất hiện sâu xanh bướm trắng hay rệp nên kết hợp trừ khi phòng trừ sâu tơ.
+ Khi có bệnh nên phun một trong các loại thuốc sau: Ridomil MZ 72WP, Kumulus 80 DP hoặc Score 250 ND. Sử dụng thuốc phải đúng liều lượng khuyến cáo, phun kỹ, ướt đều 2 mặt lá.

– Phòng trừ sâu bệnh:
+ Sâu hại:
Bao gồm tất cả các loại sâu hại có trên rau họ Thập tự, trong đó có các loại sâu hại chính:
• Sâu tơ (Plutella xylostella):
Là sâu gây hại nguy hiểm nhất. Chúng phát sinh và gây hại liên tục từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Sâu rất nhanh quen thuốc nên phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp:
Phải xử lý cây giống trước khi trồng ra ruộng bằng cách nhúng từng bó cây con vào dung dịch thuốc Sherpa 20EC nồng độ 0,1% hoặc Regent 800 WG pha nồng độ 1g/10 lít nước, trong 5-10 giây rồi vớt ra để khô nước mới đem trồng.
Khi cây lớn phải sử dụng luân phiên giữa các nhóm thuốc: Thuốc sinh học (BT, Delfin WG (32 BIU), Dipel 3,2WP, Aztron 700 DMBU, Xentary 35 WDG…), thuốc hóa học (Sherpa 20EC, Atabron 5 EC, Regent 800WG, Pegasus 500 sc…) và thảo mộc (HCĐ 95 BTN, Rotenone, Neembon A-EC Nimbecidin 0,03EC…). Nồng độ và lượng nước phải pha theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc. Phải kết thúc phun thuốc trước thu hoạch ít nhất 10 ngày. Trong thời gian này, nếu sâu còn gây hại nặng, thì chỉ dùng nhóm thuốc sinh học hoặc thảo mộc.
Trồng luân canh giữa rau bắp cải với lúa nước hoặc các nhóm rau khác họ (đậu, cà). Trên cùng ruộng, có thể trồng xen canh rau họ thập tự với cà chua để hạn chế gây hại của sâu tơ.
• Các loại sâu khác:
Sâu xanh bưóm trắng (Pieris rapae), sâu khoang (Spodoptera liture), rệp (Aphis sp.) thường phòng trừ kết hợp với sâu tơ. Nếu chỉ riêng có rệp hại nặng thì dùng thuốc Sherpa 20EC, Sumicidin 10EC, Trebon 10EC, Suprathion và Pegasus.
+ Bệnh hại:
Trên rau bắp cải thường có các bệnh: thối nhũn do vi khuẩn (Erwinia carotovora sp.), bệnh thối do nấm (Sclerotinia sclerotium), bệnh đốm lá (Cereospora sp.). Để phòng trừ, cần tránh ruộng quá ẩm, úng kéo dài, thường xuyên làm vệ sinh, làm cỏ, thu gom các lá già… làm cho ruộng sạch, thông thoáng.
Khi cần có thể dùng các thuốc:
Trừ bệnh thối nhũn: Zineb Bul 80WP, Macozeb 80WP, Ridomil MZ 72 WP, Anvil 5SC, Aliette 80WP, Curzate MB 72WP;
Trừ bệnh đốm lá: Score 250EC, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Antracol 70WP.
Khi sử dụng phải theo đúng hướng dẫn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly không dưới 10 ngày.

– Thu hoạch:
Khi bắp cải cuốn chắc, đủ độ tuổi sinh trưởng thì thu hoạch. Chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý gốc cây trên đồng ruộng. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo, cho vào bao bì để đưa đi tiêu thụ. Chú ý không làm giập nát khi thu hoạch và vận chuyến.