≡ Menu

Kỹ Thuật Trồng Cây Trúc Sào

1. Mô tả hình thái

Trúc sào là loại tre không gai, lá nhỏ, mọc phân tán từng cây đơn độc – thân ngầm dạng roi, thân khí sinh không có ngọn cong rủ.
Thân khí sinh thẳng, tán thưa, phần thân không có cành thì tròn đều; vòng thân không nổi rõ, vòng mo là một đường gờ; Phần thân có cành thì không tròn đều; có hai vết lõm chạy dọc, một vết lõm to, một vết lõm nhỏ ứng với cành to và cành nhỏ. Thân non có nhiều lông sớm rụng. Mỗi đốt có hai cành (một số đốt phía dưới và trên ngọn có một cành) một cành to và một cành nhỏ hơn (các cành thứ cấp cũng một to, một nhỏ). Hàng năm cành lá rụng để lại sẹo ở đầu cành và sau đó lại cho một lớp cành lá mới. Vì vậy có thể xác định tuổi cây bằng đếm số sẹo trên cành theo công thức A= r+1 (A: tuổi cây, r: số lần rụng cành (số sẹo trên cành)).

Kích thước cây trung bình: Thân tre cao 10m, đường kính 5cm, lóng dài 25cm, vách thân dày 0,6cm, thân cây tươi nặng 6kg.
Thân ngầm bò lan trong đất, thân khí sinh và thân ngầm mới do mầm ở đốt thân ngầm mẹ phát triển ra, thân ngầm trung bình có đường kính 2cm.

Phiến lá thuôn dài, đầu vút nhọn, đuôi hình nêm hơi tù; mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông tơ, mép có răng sắc. Phiến lá trung bình dài 12 cm, rộng 1,5cm. Thìa lìa và tai bẹ lá biến thành lông sớm rụng.

Bẹ mo hình chuông cao, đỉnh hẹp. Bẹ mo mỏng, mềm, dẻo (khác với nhiều loại mo tre thường cứng và giòn) mặt trong có gân dọc nổi rõ, mặt ngoài có nhiều đốm chấm nâu đen, có lông cứng màu nâu sớm rụng. Bẹ mo trung bình cao 20cm, đáy rộng 9cm.

Lá mo hình ngọn giáo, nhỏ, dài, lật ngửa (cụp về phía lưng mo). Tai mo và thìa lìa biến thành lông dài 1cm. Lá mo trung bình dài 5cm, rộng 1cm.

Hoa tự viên chuỳ đầu cành, màu vàng rơm đậm, lá bắc dạng mo có lông; Hoa chét có nhiều hoa. Hoa mẫu 3, chỉ nhị rời và dài, bao phấn màu vàng nhạt, khi chín bao phấn thò ra ngoài rũ xuống. Nhuỵ có bầu hình thoi, đầu nhuỵ xẻ 3, có lông.

2. Công dụng

Thân trúc dùng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, bàn ghế mành chiếu, đũa, đồ trúc, mây tre đan xuất khẩu có giá trị.

3. Kỹ thuật trồng

Thích hợp khí hậu ôn hoà, nhiệt độ bình quân 18 – 20°C lượng mưa 1.500-1.800mm.
Độ cao trên 700 – 800m so với mực nước biển.
Đất có tầng dày trung bình, kết cấu tốt, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, thoát nước, ít chua, độ phì còn khá.