≡ Menu

Kỹ Thuật Trồng Cây Vạng Trứng

1. Đặc điểm hình thái

Cây vạng trứng là một loài cây lá rộng, phân bố trong các dạng rừng thứ sinh khá phổ biến ở Việt Nam. Gỗ có màu sáng, tỷ trọng 0,51, dùng để xẻ ván, gỗ bóc làm ván dán, diêm, bút chì… gỗ không có lõi. Cây gỗ lớn, có thể cao tới 35m, đường kính đạt tới 90-120cm, thân thẳng tròn thịt vỏ trắng, vỏ nứt dọc có màu vàng nhạt, tán lá rộng, thoáng.

Cành và cuống lá có phủ lông hình sao.

Lá đơn mọc cách, cuống lá dài bằng lá. Lá non hình tim, dài 10-25cm, màu xanh vàng, lá già nhỏ hơn, hình trứng gần tròn, về phía đuôi lá ở mặt dưới 2 bên đỉnh cuống và đuôi các gân bên có tuyến hình mắt cua.

Hoa đơn tính khác gốc, hoa tự chùm, hoa không có cánh tràng. Hoa đực thường tập trung ở nách lá bắc. Hoa cái mọc lẻ ở nách lá bắc, vòi nhuỵ rất ngắn, đầu nhuỵ xẻ 2-3 thuỳ hình cầu.

Quả mọng, hình cầu, đường kính 10-15mm, phủ lông màu hung vàng, cuống quả ngắn. Hạt màu đen, tròn dẹt.

Phân bố rải rác ở độ cao 50-500m, mọc hỗn giao với các loài Re, Xoan đào, Chắp, Mò, Trám… tái sinh hạt dưới tàn che 0,5-0,6. Vạng trứng phân bố ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, các tỉnh Tây Nguyên, phân bố những vùng có độ cao từ 800m trở xuống.

Từ những năm 1970, các nhà khoa học đã thử nghiệm thăm dò và đã có kinh nghiệm gieo, ươm, gây trồng, nhưng chưa có chương trình thí nghiệm và chưa được trồng trên diện rộng. Lâm trường Ba Rền, Quảng Bình, có trồng thử nghiệm một diện tích nhỏ, lâm trường Yên Thế-Bắc Giang có trồng một số diện tích để làm giống, song để có một hệ thống kỹ thuật hoàn chỉnh cần được thực nghiệm để có các chỉ tiêu cần thiết.