≡ Menu

Kỹ Thuật Trồng Keo Lai

1. Đặc điểm hình thái

Keo lai giâm hom là cây giống sinh dưỡng được tuyển chọn từ những dòng có năng suất cao có nguồn gốc là sự kết hợp trong tự nhiên giữa 2 loài: Keo lá tràm (Acacia auriculiíormis) và keo tai tượng (Acacia mangium). Cây có nguồn gốc ở Australia, được trồng phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam keo lai được trồng rộng rãi trên toàn quốc (các dòng: BV10, BV16, BV32) và trồng trên diện rộng đối với dòng BV33. Cây mọc tốt ở hầu hết các dạng đất, ở nơi có lượng mưa từ 1.500-2.000 mm/năm.

Mọc tốt trên đất có độ PH từ 3-7, phân bố từ độ cao 800m so với mực nước biển. Là cây ưa sáng mọc nhanh, có khả năng cải tạo đất, chống xói mòn.

Cây cao từ 25m đến 30m, đường kính (D1,3) có thể đạt 60 – 80cm. Gỗ thẳng, màu vàng trắng, có vân, có lõi giác phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt: Kích thước nhỏ làm nguyên liệu giấy, kích thước lớn sử dụng trong xây dựng, đóng đồ mộc, mỹ nghệ, làm hàng xuất khẩu.

2. Kỹ thuật trồng cây

– Nhiệt độ bình quân: 22°C, tối thích từ 24°C đến 28°C giới hạn 40°C.

– Lượng mưa trung bình trên 1.000mm, tối thích 1.000mm, Số tháng mưa bình quân: 4 tháng, tối thích: 6 tháng.

– Đất đai: Chủ yếu trồng trên loại đất feralit, tầng dày tối thiểu 35cm, tối ưu: 40 – 50 cm. Đất phù sa cổ, đất xám bạc màu, đất phèn lên luống không bị ngập nước đều có thể trồng được.

– Do bộ rễ keo lai giâm hom chủ yếu là rễ bàn nên độ dày tầng đất đối với rừng trồng nguyên liệu trong 5-7 năm tiến hành khai thác thì không nhất thiết phải có độ dày tầng đất 40-50 cm. Nhưng trong điều kiện cụ thể, Keo lai giâm hom không được trồng trên các loại đất sau đây:

+ Đất trơ sỏi đá, tầng đất mỏng, độ sâu tầng đất < 20 cm.
+ Đất cát trắng, đất cát di động.
+ Đất nhiễm mặn thường xuyên ngập ứng.
+ Đất bị đá ong hoá, sét hoá.

– Xây dựng hệ thống biển báo cấm đốt lửa trong rừng.

– Cấm chăn thả gia súc, cấm chặt phá cây rừng.

– Nơi có thể cơ giới thì phòng chống cháy rừng bằng cách cày sạch cỏ theo hàng. Trên hàng cây phải được phát dãy sạch cỏ, đưa cỏ và lá rụng ra khỏi giữa hai hàng cây để xử lý thực bì và làm tơi đất, kết hợp chống cháy rừng. Đất đồi núi không thể làm cơ giới được thì phát dọn thủ công toàn bộ thực bì, dây leo, cây bụi trên phần diện tích còn lại ngoài hàng cây.

+ Cành hom được cắt từ vườn vật liệu và giâm trong túi bầu PE (polyetylen), có đường kính thông thường là 7 cm, chiều cao: 12 cm, được cắt hai bên góc để thoát nước.
+ Hỗn hợp ruột bầu gồm các chất: Đất mùn, phân chuồng, phân lân, tro trộn đều.
+ Tuổi cây con: 3-4 tháng.
+ Đường kính cổ rễ: 2-3 mm.
+ Chiều cao: 25-30 cm.
+ Cây sinh trưởng tốt, thân thẳng, cân đối, không sâu bệnh.
+ Cây con trước khi xuất nên tưới đủ ẩm. Khi bốc xếp vận chuyển phải nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu, gãy ngọn làm tổn thương đến cây con, cần loại bỏ những cây không đạt tiêu chuẩn ngay tại vườn (ốm yếu, kém phẩm chất, cây sâu bệnh).
+ Khi chuyển đến nơi trồng rừng nếu không trồng hết trong ngày phải được đưa xuống đất, xếp thành luống ngay ngắn, tưới nước chăm sóc.

– Đất thiết kế trồng rừng: Là đất lâm nghiệp dùng để trồng rừng sản xuất hoặc rừng phòng hộ phù hợp với cây Keo lai.

– Đất có khả năng cơ giới hoá: Sử dụng máy cày để cày phá lâm nghiệp bằng chảo 3 làm ải đất, cày chảo. 7 để phay đất (đạt độ tơi của đất).

– Đất đồi núi nơi có độ dốc cao không thể làm cơ giới được thì phát dọn toàn bộ thực bì bằng biện pháp thủ công và gom đống đốt có kiểm soát.
Dùng để ngăn cách lửa giữa các lô của rừng trồng kết hợp làm đường vận chuyển, vận xuất phục vụ cho công tác trồng, chăm sóc và khai thác,…

– Đường băng rộng khoảng 8m-10m được san ủi trắng hoặc phát dọn sạch thực bì.

– Tận dụng triệt để hệ thống sông, suối, đường giao thông làm đường ranh cản lửa.

– Tùy theo địa hình bằng phẳng hay đồi núi, điều kiện chăm sóc cơ giới hay thủ công, lực lượng quản lý bảo vệ rừng mà thiết kế cự ly giữa các băng cản lửa: từ 100 đến 300m.

– Nơi có độ dốc dưới 15° băng đặt vuông góc với hướng gió hại trong mùa khô. Nơi địa hình phức tạp, độ dốc từ 15°-25° bố trí băng theo đường đồng mức.