≡ Menu

Kỹ thuật trồng Rau Muống

Một số tác dụng của rau muống

Rau muống là loại rau ăn phố biến nhất của nhân dân ta, có vị thế quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Về thành phần hóa học, trong 100g rau muống tươi có:

– 92g nước

– 3,2g protein

– 2,5g gluxit

– 1g xenluloza

-nhiều muối khoáng và Vitamin (100mg Canxi; 37mg Phốt-pho; 1,4mg Sắt; 2,9mg Carotine; 0,1mg Vitamin B1 0,09 Vitamin B2; 0,7mg Vitamin pp, 23mg Vitamin C…)

– Chất đạm có trong rau muống cũng thuộc loại quý, gồm đầy đủ 10 loại acid amin cần thiết như: Lysin, methionin, tryptophan, phenylalalin, threonin, valin, leucin, isoleucin, arginin và histiolin.

Từ rau muống nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất là rau muống luộc với rau rút chấm tương hoặc nước mắm chanh ớt, nước rau đánh giấm lá me, quả sấu hoặc vắt chanh chan với cơm ăn với quả cà muối giòn tan! Các món rau muống xào tỏi, nộm rau muống, giá đỗ, bì lợn, muối vừng; món canh cua rau muống, rau rút, hoặc rau muống chẻ nhỏ ăn sống cùng với các món riêu cua, riêu cá, bún riêu, bún ốc… đều là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau muống còn là một vị thuốc, vừa có tác dụng bồi dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau muống có tính mát, vị ngọt, nhạt, có tác dụng giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, thông tiểu tiện, chỉ huyết, chữa các chứng táo bón và tiểu dắt. Sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi: “Rau muống có tên thuốc là Ung thái, có tác dụng giải độc, lên da, tiêu phù…”. Sau đây là một số bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh bằng rau muống:

– Chữa táo bón: Do rau muống có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu nên nhiều khi chỉ cần uống nước luộc rau muống hoặc ăn nhiều rau muống hàng ngày cũng có thể giải quyết được táo bón.
– Chữa chảy máu cam: Rau muống có tác dụng chỉ huyết khá hiệu nghiệm, nên trường hợp bị chảy máu cam thường xuyên có thể lấy cọng rau muống giã nát, thêm chút đường hoặc mật ong, hòa nước sôi vào uống, một lát sau sẽ cầm máu.
– Chữa ngộ độc rượu, say sắn: Lấy rau muống sống mỗi lần 100g, giã vắt lấy nước uống nhiều lần có thể giải được độc và khỏi say rượu.
– Trường hợp mụn nhọt lâu đầy miệng, chậm lên da non: Ăn nhiều rau muống luộc hoặc xào hàng ngày sẽ làm mụn nhọt chóng lành, mau sinh da thịt, nhanh đầy miệng.
– Chữa đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, khô đắng miệng: Dùng bài thuốc: rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt 12g. Cho các vị vào ấm, sắc với 500ml nước còn lấy 250ml chia làm hai lần uống trong ngày vào lúc đói.

– Thời vụ:
+ Gieo hạt: Từ tháng 2 đến tháng 3.
+ Trồng bằng nhánh: Từ cuối tháng 3 đến tháng 8.

– Giống:
+ Căn cứ vào màu sắc thân chia ra 2 nhóm chính:
+ Rau muống trắng.
+ Rau muống đỏ.
Lượng hạt gieo 45 – 50kg/ha (1,7 – 2kg/sào Bắc bộ – 360m2).

– Làm đất trồng:
+ Chọn đất xa khu công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, nguồn nước thải.
+ Nên chọn đất thịt nhẹ hay thịt trung bình, giàu chất hữu cơ, gần nguồn nước tưới.
+ Đất phải được cày, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ trước khi gieo trồng. Rạch hàng lên luống: mặt luống rộng 1,2m, rãnh luống 0,3m, cao 15cm.

– Phân bón:
+ Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới.
+ Liều lượng phân chuồng: Bón lót 15 – 20 tấn/ha (540 – 720kg/sào), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng 1/3 phân chuồng.
+ Liều lượng và phương pháp bón phân hóa học:
Có thể dùng các dạng nitrat amôn, clorua kali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Bón lót toàn bộ phân chuồng + supe lân + kali sunphat. Trộn đều phân, rải trên mặt luống, lấp đất trước khi gieo hoặc rạch hàng và rắc phân theo hàng trước khi gieo trồng.
Bón thúc: Lượng urê dùng để bón thúc sau mỗi đợt thu hái là 0,8 – 1kg/sào, chủ yếu hòa nước tưới.
Tưới hoặc bón trước khi thu hái ít nhất 15 ngày.
Chú ý: Sau khi tưới thúc phân đạm, nên tưới lại bằng nước lã.

– Mật độ, khoảng cách:
+ Gieo hạt:
• Gieo thẳng:
Rạch hàng với khoảng cách 20 – 25cm X 6 – 7cm/khóm (gieo 3 – 4 hạt/khóm).
• Gieo vãi:
Khi cây có 4 – 5 lá thật thì tỉa thưa và định khóm (mỗi khóm 3 – 4 cây). Có thể sử dụng và tỉa nhân ra ruộng khác.
+ Trồng cạn từ nhánh:
Chọn nhánh bánh tẻ (không nên non quá hoặc già quá), mỗi khóm để 2 – 3 nhánh với chiều dài nhánh khoảng 18 – 20cm.
+ Khoảng cách trồng:
20 X 10cm/khóm. Khi trồng nên đặt nhánh hơi nghiêng, vùi đất kín 2 – 3 đốt thân, nén chặt gốc và tưới nước liên tục, mỗi ngày 1 lần.

– Tưới nước, chăm sóc:
+ Rau muống cạn cần giữ ẩm thường xuyên, độ ẩm thích hợp là 90% mới cho năng suất cao và chất lượng tốt.
+ Sau khi gieo hoặc cấy 45 – 50 ngày thì thu hái lứa đầu (hái vỡ).
+ Nếu chăm sóc tốt, các đợt hái sau chỉ cách nhau 20 – 25 ngày. Khi thu hái nên đế lại 2 – 3 đốt thân. Sau mỗi đợt thu nên tưới thúc phân đạm ngay để rau nhanh nảy mầm.

– Phòng trừ sâu bệnh:
+ Sâu ba ba: Thường gây hại trên các ruộng rau muống nước, ruộng có độ ẩm cao, hoặc rau muống bè. Phòng trừ phải diệt được cả sâu non và sâu trưởng thành, có thế sử dụng các loại thuốc Sherpa 20EC, Regent 80WG, Sumicidin 10EC.
+ Sâu khoang: Phát hiện sớm, bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng và ổ sâu non mới nỏ. Khi cần thiết mới phun thuốc, có thể sử dụng Sherpa 20EC, thuốc thảo mộc HCĐ 25BTN, thuốc sinh học NPV. Thời gian cách ly tối thiểu là 7 ngày.
+ Sâu xanh: Ít gây hại nhất. Khi cần phòng trừ có thể sử dụng các thuốc Sherpa 20EC, Cyperan 25EC, thuốc sinh học NPV.
+ Rầy xám: Thường hại nặng ở rau muống cạn, có thể phòng trừ bằng thuốc: Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ sau mỗi lần thu hoạch trên cả ruộng.
Khi sử dụng phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly 7 – 10 ngày.

– Giống:
+ Hiện nay rau muống nước chủ yếu dùng các giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống: giống thân tím và thân trắng, giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.
+ Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch.
+ Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

– Thời vụ:
Rau muống có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

– Chuẩn bị đất:
Có thể trồng rau muống trên nhiều loại đất khác nhau:
+ Rau muống gieo hạt hoặc trồng cạn lên liếp rộng 1,2 – 1,5m; cao 12 – 15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20cm.
+ Rau muống trồng nước: Chuẩn bị đất như đất trồng lúa.
+ Trong mùa mưa: Rau muống hạt, trồng cạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc che phủ bạt ny-lon để tránh đất cát bám lên cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh.
+ Chú ý: Nên dùng nước sạch tưới cho rau muống. Không nên dùng nước thải khu công nghiệp, khu dân cư tưới cho rau muống.

– Khoảng cách trồng:
+ Tùy theo đất trồng, giống và kỹ thuật trồng mà áp dụng mật độ khác nhau.
+ Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8 – 10kg hạt giống/1.000m2.
+ Rau muống trồng cạn và rau muống nước có thể trồng với khoảng cách 10 – 15cm, tùy theo điều kiện đất. Mật độ trồng có thể biến động từ 20.000 – 150.000 chồi/1.000m2.
+ Khi trồng vùi đất kín 2 – 3 đốt.
+ Đối với rau muống sau khi thu hoạch thường để lại gốc thì nên để lại từ 2 – 3 đốt. Nếu để lại nhiều đốt thì chồi nhiều nhưng nhỏ.

– Bón phân (tính cho 1000m2):
Tùy theo đất mà lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón như sau:
+ Bón lót: Phân chuồng hoai 1,5-2 tấn, super lân 10 – 15kg, kali 3 – 4kg.
+ Bón thúc: Thường dùng urê, sau mỗi lần thu hoạch khoảng 15 – 20kg urê.
+ Lưu ý: Không bón quá nhiều urê, cần bón urê lần cuối vào trước khi thu hoạch ít nhất là 1 tuần.
Nếu bón NPK hoặc DAP, cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp.

– Phòng trừ sâu bệnh:
Dịch hại chính trên rau muống là Ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng. Có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với dịch hại rau muống sẽ hiệu quả cao như: vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc, sâu khoang. Biện pháp che phủ bạt ny-lon trong mùa mưa, bón phân cân đối có hạn chế ngăn ngừa bệnh hại rau muống có hiệu quả. Trong mùa mưa nên trồng trong nhà lưới giúp cho cây có khả năng chống bệnh tốt hơn. Khi sâu bệnh có mật số cao có thể gây hại dùng thuốc bảo vệ thực vật như sau:
+ Đối với sâu khoang: Dùng các loại thuốc ít độc như nhóm Abamectin, các loại chế phẩm vi sinh: thuốc như Biocin, Depel, có nguồn gốc NPV như Vicin, Seba hoặc dùng thuốc thảo mộc như Rotenone hoặc Neem. Có thể dùng thuốc gốc Cúc tổng hợp như Sumicindin, Karate, SecSaigon, Sherzol, Sherpa.
+ Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara, Oshin…
+ Đối với bệnh: Có thế dùng Monceren, Ridomyl MZ, Mexyl-MZ, Hạt vàng Thio-M.
+ Lưu ý: Khi dùng thuốc, bảo vệ thực vật phải đúng nguyên tắc và đảm bảo thời gian cách ly. Không dùng các loại thuốc cấm, nhốt cặn trên rau muống.

– Thu hoạch:
Thời điểm thu hoạch tùy theo mục đích sử dụng. Thời điểm thu hoạch đối với rau muống gieo hạt từ 20 – 30 ngày. Đối với rau muống trồng khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 18 – 21 ngày.