≡ Menu

Lan Nhài tím

Lan Nhài tím còn có tên là hoa Son, Nhài cỏ, Địa lôi, hoa Bốn giờ. Thuộc họ lan Nhài tím, chi lan Nhài tím. Hoa có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, là cây thân cỏ sống lâu năm, loài hoa này rất phổ biến và thường được trồng 1 năm.

Lan Nhài tím cây cao khoảng 20 – 80cm, thân thẳng, nhiều cành, mắt đốt phình to, lá mọc đối, dài khoảng 3 – 12cm, rộng khoảng 3 – 8cm, phần đỉnh lá nhọn hình trái tim. Cuống lá dài 1 – 4cm, hoa mọc tập trung ở đỉnh ngọn có hình loa kèn, màu sắc của hoa phong phú có tím, trắng, vàng, đỏ, hồng… Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 6 – 10. Hoa nở vào khoảng tầm 4 giờ chiều nên có tên là hoa Bốn giờ. Quả của nó có hình dạng giống với “địa lôi”, màu đen.

Lan Nhài tím ưa nhiệt độ ấm, chịu rét kém, có thế trồng ở những chỗ đất bạc màu.

Phương pháp chăm sóc

Chăm sóc lan Nhài tím khá đơn giản, vì loài cây này sinh trưởng khỏe, ít bị sâu bệnh, dễ đánh trồng, dễ thích nghi với đất trồng, thích hợp trồng trên mặt đất. Thông thường nên trồng vào tháng 5, khoảng cách giữa các cây là 40 – 50cm, sau khi trồng phải tưới đủ nước cây mới sống được. Sau khi cây phát triển bình thường, mỗi tháng bón thúc 1 lần, đảm bảo cho cây ra nhiều hoa lá.

Khi trồng lan Nhài tím trong chậu, thông thường ta sử dụng lại đất vườn hoặc đất màu để trồng. Khi cho lên chậu, lót ở dưới chậu một ít bột móng gia súc đế làm phân bón lót. Sau khi trồng xong, mỗi ngày tưới ẩm nước 2 lần, để ở nơi có ánh nắng, căn cứ vào tình hình thời tiết để tưới nước. Cách 10 ngày tưới nước phân một lần.

Phương pháp nhân giống

Thông thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Có thể gieo vào đầu xuân trong nhà kính hoặc gieo lên luống gieo vào trước sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4). Trước khi gieo, cần phải ngâm hạt giống vào nước ấm, để thúc nhanh mọc mầm. Khoảng cách giữa mỗi lố gieo là 3cm X 5cm, sau đó phủ một lớp đất khoảng 2cm lên trên. Thời kỳ ươm cây con cần phải đảm bảo đất luôn ẩm, 3 – 5 ngày tưới nước 1 lần. Đến tháng 5 có thể mang trồng trong bồn hoặc trong chậu.

Tác dụng

Lan Nhài tím lá loài cây hoa lá tốt tươi, dễ trồng, thích hợp đế bố trí bồn hoa cảnh. Rễ thân lá của lan Nhài tím đều có thể làm thuốc, có chức năng lợi tiểu, hoạt huyết, giải độc. Nhũ hoa được chế thành mỹ phẩm, vì vậy mà nó còn có tên là hoa Son.

Next post:

Previous post: