≡ Menu

Lạp mai

Lạp mai còn có tên gọi là Hoàng mai (Mai vàng), thuộc họ Lạp mai, là cây thân bụi rụng lá, do nó ra hoa vào tháng 12 âm lịch, hoa thơm giống Mai, nên mới có tên là Lạp mai. Cây cao lên đến 3m, to khoảng 15cm, các cành nhỏ mọc đối. Lá mọc đối, hình bầu dục, hoa mọc trước lá, những cành 1 năm tuổi là có thể ra hoa.

Lạp mai nở từ cuối tháng Giêng cho đến tháng 2, thời kỳ hoa dài hơn 1 tháng. Hoa có màu vàng, có chất sáp, mùi thơm nồng. Sau thời kỳ
ra hoa cây sẽ kết quả, quả hình chuông rủ, dài hơn 3cm, bên trong có khoảng 4 hạt, có thế lấy để đem gieo.

Lạp mai có nguồn gốc ở miền Trung, Trung Quốc, cụ thể ở huyện Yên Lăng, tỉnh Hà Nam được mệnh danh là “Yên Lăng Lạp mai quan thiên hạ”. Hiện tại Lạp mai được trồng ở tỉnh Hà Nam nước này lên tới 150 chủng loại. Trong đó chủ yếu có:

Hổ đề mai: Hoa to màu vàng, cánh hoa tương đối tròn, cánh hoa nhỏ ở giữa có màu đỏ tím, hoa giống với móng chân hổ (hổ đề), mùi thơm nồng, hoa nở sớm.

Kim chung mai: Hoa to màu vàng, giống chuông vàng (kim chung), cánh kép, mùi thơm nồng.

Tố tâm mai: Hoa to, cánh hoa uốn vào trong, tất cả các cánh hoa đều có màu thuần vàng, thơm hơn loại Hổ đề mai.

Cẩu nha mai: Hoa nhỏ hơn so với Lạp mai, cành nhỏ yếu, lá nhọn mỏng, cánh hoa dài nhọn trông giống răng chó (cẩu nha), hoa bên ngoài vàng, bên trong đỏ, không thơm bằng các loại Lạp mai khác, ra hoa tương đối muộn.

Phương pháp chăm sóc

Lạp mai ưa đất màu, tơi xốp, thoát nước tốt, chịu được lạnh, khô, có thể trồng ngoài vườn qua đông, cũng có thể trồng trong chậu làm cảnh. Khi chuẩn bị đất chậu, cần phải lót lá mục xuống dưới đất cát để làm phân bón lót, thời kỳ mới trồng trên chậu không được bón thúc. Sau khi ra hoa xong lá mọc dài cần tưới phân nước 2 lần. Cuối tháng 6 trước khi vào tháng 7, mỗi tuần tưới phân nước 1 lần, để có thể cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cho thời kỳ đâm chồi hoa, trước khi vào đông bón tiếp 2 lần nữa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thời kỳ nở hoa, đợt bón này được gọi là bón thúc hoa nở.

Lạp mai sợ úng, đảm bảo 45% hàm lượng nước trong đất là đủ, không nên tưới quá nhiều.

Làm thế nào để Lạp mai ra nhiều hoa? Sau khi ra hoa xong, khi lá chưa mọc, ta tiến hành cắt tỉa cành hoa, chỉ để lại một đoạn gồm 2 chồi tính từ gốc cành lên, kích thích cành đẻ thêm nhánh mới. Khi ra nhiều nhánh mới sẽ có thêm nhiều chồi hoa và cuối cùng sẽ có một cây Lạp mai nhiều hoa như ý muốn.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp ghép.

Vào tháng 7 tiến hành ngắt lượm hạt giống, phơi khô, thu hoạch xong đem gieo luôn, hoặc cũng có thể cất trữ đến tháng 2 – 3 năm sau đem hạt giống đã được ngâm đi gieo, khoảng 1 tháng sau thì hạt mọc mầm khỏi mặt đất. Lạp mai mọc dài có tên là “Cẩu nha mai”. Vì bông hoa của nó nhỏ, hương nhạt, vì vậy có thể sử dụng làm gốc ghép, ghép với giống có chất lượng tốt như “Hổ đề mai”.

Thời gian ghép Lạp mai: Thích hợp nhất là và cuối tháng 3 đầu tháng 4. Khi ghép có thể sử dụng phương pháp ghép cắt hoặc phương pháp ghép dính.

Ghép cắt: Khi lá mầm của Lạp mai to tương đương với hạt thóc thì có thể tiến hành, nếu như để lá mầm to hơn thì tỷ lệ ghép thành công thấp. Chọn 1 cành Lạp mai to khỏe 1 năm tuổi trên cây non làm cành ghép. Trước khi ghép khoảng 1 tháng, cắt bỏ phần ngọn trên cành định làm cành ghép, để tập trung cung cấp thành phần dinh dưỡng cho phần giữa và phần chồi, giúp cành phát triển tốt. Cắt cành ghép dài 5 – 7cm, bên trên có 3 – 4 chồi, gọt bỏ lớp vỏ hai bên trên cành ghép, gọt đến phần gỗ bên trong là được. Do khả năng lành vết cắt của Lạp mai yếu, miệng cắt dài khoảng 3 – 4cm, nếu ngắn thì cây khó lên được. Trên vị trí bằng 1/3 đường kính của gốc ghép rạch xuống dưới 3 – 4cm, đưa cành ghép đặt vào trong miệng của gốc ghép, căn chỉnh chuẩn, sau đó dùng dây đay buộc chặt, tiếp đó dùng ny-lon quấn tiếp lên trên, cuối cùng là lấp đất lên, đất phải đổ cao, để mầm không đâm được lên khỏi mặt đất. Nếu như mầm đâm lên quá sớm, thì chỉ gặp gió là mầm sẽ chết. Những cây Lạp mai sau khi ghép thành công, vào mùa đông nên đánh trồng vào chậu, khi đánh trồng cần để cụm đất khoảng 15cm, như vậy cây sẽ nhanh lên và sinh trưởng mạnh, đến khi cây cao được 30 – 40cm thì tiến hành cắt tỉa ngọn để kích thích để nhánh, giúp thuận tiện cho việc tạo hình.

Ghép dính: Đầu năm đem đánh trồng cẩu nha mai vào trong chậu, khi cây cao được khoảng 30cm, tức khoảng giữa tháng 6, đem chậu trồng gốc ghép để vào vị trí dễ tiến hành ghép dính với cành định ghép, cắt bỏ ngọn, chọn vị trí thích hợp để gọt bỏ vỏ, hơi gọt vào phần gỗ, miệng dao dài khoảng 6 – 9cm. Tiếp tục chọn trên vị trí thích hợp để gọt bỏ lớp vỏ, cũng hơi gọt vào phần gỗ, sau đó cho chúng dính vào nhau, căn chuẩn, sau đó dùng dây đay buộc chặt, dùng tiếp ny-lon buộc lên, hơn 1 tháng sau thì vị trí ghép liền, cành ghép Lạp mai sẽ ra lá, cành mới. Đến khoảng tháng 10, dùng dao cắt bỏ phần đuôi là phần dưới cách chỗ ghép 9 – 13cm ra khỏi cây mẹ, tạo nên một cây con mới, cây này có thể ra hoa ngay trong năm. Khi thay chậu vào năm sau, đem vùi phần “đuôi” vào trong đất, để nó mọc rễ mới, hấp thụ dinh dưỡng, giúp cây thêm tươi tốt.

Tác dụng

Lạp mai ra hoa vào mùa đông, mùi thơm quyến rũ, rất hợp trồng trong vườn cảnh hoặc tạo dáng trồng trong chậu cảnh. Hoa của nó có thể làm thuốc, có tác dụng tiêu viêm hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc.

Next post:

Previous post: