≡ Menu

Lay ơn

Lay ơn thuộc họ Diên vĩ, loài Lay ơn, có nguồn gốc ở các nước châu Phi nhiệt đới và vùng Địa Trung Hải, trong đó vùng Nam Phi có nhiều chủng loại nhất. Các giống mọc dại có khoảng 250 giống. Trước và sau năm 1740, châu Âu bắt đầu dẫn nhập Lay ơn từ Nam Phi, và bắt đầu tiến hành ghép giống, hiện nay các giống Lay ơn được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Thông thường là những giống đã được chọn lọc sau khi tiến hành lai ghép.

Lay ơn là cây có gốc củ hành. Gốc củ hành thực ra chính là thân phía dưới phình to. Cây cao khoảng 1m. Lá dài cứng, hình dải nhọn, cành hoa dài, đâm ra từ phần giữa của cụm lá, mỗi cành hoa có trên 10 bông hoa, mọc về một phía, bông hoa có hình phễu, hơi uốn lên trên, hoa có màu trắng, hồng, đỏ, tím, vàng… Mùa hoa khoảng tháng 7-10.

Lay ơn là cây ưa môi trường sống ấm và ẩm ướt, ưa ánh sáng, không chịu được rét. Vào mùa đông cần nhổ cụm gốc lên, cất trong nhà. Vào mùa hè tránh để nơi có nhiệt độ quá cao, vì như vậy sẽ khiến cây sinh trưởng không, tỷ lệ ra hoa không cao. Thích hợp trồng ở đất cát thoát nước tốt, nếu trồng ở những loại đất sét hoặc dễ đọng nước cây sẽ sinh trưởng kém.

Phương pháp chăm sóc

Có thế tiến hành trồng vào khoảng hạ tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 7, do thời gian trồng khác nhau, nên thời gian ra hoa cũng khác nhau, có thể ra hoa liên tục từ mùa hè cho đến mùa thu. Những củ được trồng vào thượng, trung tuần tháng 7 thì có thể ra hoa vào tháng 10. Cây trồng sâu khoảng 5cm là tốt nhất, những củ nhỏ nên trồng nông hơn một chút, những củ to thì trồng sâu hơn, nếu trồng trong đất sét thì nên trồng nông, trồng trong đất cát thì có thể trồng sâu hơn. Khoảng cách hàng trồng (15 – 20)cm X (30 – 35)cm là thích hợp nhất.

Trước khi trồng, nên bón lót đủ lân kali. Sau khi trồng cần tưới nước kịp thời, cần đảm bảo cho đất luôn ẩm và tơi xốp, khi cây ra được khoảng 2 lá và khi cây bắt đầu có nụ mỗi đợt bón phân 1 lần. Vào khoảng tháng 9 – 10 khi nhiệt độ xuống thấp, cây sinh trưởng chậm dần, vì vậy cần giảm lượng nước tưới. Cuối tháng 10, khi lá chuyển màu vàng, củ mọc nhiều thì có thể tiến hành thu lượm, trồng bằng củ thì khoảng 1 năm là cây lớn và ra hoa.

Đối với những củ gieo vào mùa thu thì tốt nhất nên bảo quản trên các giàn gỗ, sau đó san mỏng trên mặt giàn, cần để chỗ thông thoáng gió, khô ráo, tránh bị hư hại.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp gieo hạt và phương pháp tách củ, trong đó chủ yếu sử dụng phương pháp tách củ. Sau mùa hoa nở khoảng hạ tuần tháng 10, lá bắt đầu vàng và khô, khi đó cần nhổ cụm củ lên, cắt bỏ phần lá bên trên, dùng tay tách các củ nhỏ từ củ mẹ. củ đã ra hoa trong năm đó, sẽ thường bị héo, nên có thể loại bỏ. Đem củ đi hong 2 – 3 ngày, sau đó phân loại to nhỏ và cất trữ, đợi đến mùa xuân năm sau thì đem ra trồng.

Lay ơn cũng có thể được trồng bằng phương pháp cắt củ để đẩy nhanh việc nhân giống, tức là lấy dao cắt dọc củ thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần giữ một chồi, và cần phải có rễ, nếu như nhiều chồi có thể chia đều hai bên tách củ. Khi cắt củ, nếu như trên nửa cắt có trên hai chồi, thường những chồi phía trong to hơn những chồi phía ngoài, vì vậy xảy ra hiện tượng chồi phía ngoài không sinh trưởng, nên khi trồng cần đặt nghiêng để cho chồi phía ngoài có thể cao bằng chồi phía trong, cho các chồi phát triển đồng đều. Khả năng sống, phẩm chất của hoa và những củ con mới của những cây trồng bằng phương pháp cắt củ giống không khác với phương pháp tách củ.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Thứ nhất, đối với sâu dây, khi trồng liên vụ cây sẽ dễ bị loại sâu này ăn hại lá cây, vì vậy nên trồng cách vụ; Nếu phát sinh loại sâu này có thể dùng Dipterex 98% pha với 1.000 lần nước để tưới. Thứ 2, đối với bệnh khô ngọn. Vào mùa hè thời tiết nắng gắt, lá trên đỉnh ngọn bị vàng, trước mắt chưa có phương pháp nào đặc trị hiệu quả, chỉ có cách là không để cây dưới ánh nắng gắt.

Tác dụng

Lay ơn có hoa to, màu sắc phong phú, tươi tắn, tư thế hoa đẹp được nhiều người ưu chuộng, thường trồng để cắt lấy hoa, chủ yếu dùng cắm trong nhà hoặc làm bó hoa, giỏ hoa. Cũng có thể được trồng làm bồn hoa cảnh hoặc chậu hoa cảnh.

Next post:

Previous post: