≡ Menu

Lúa nước và Cây sưa mở lối thoát nghèo cho đồng bào dân tộc

Tại làng Kon Keng, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, già làng A Sreng đã bước qua “tuổi thất thập”, nhưng vẫn say mê tìm kiếm, xây dựng nhiều mô hình trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình và bà con làm giàu.

“Kon Keng giờ đã thoát đói nghèo rồi. Người Kon Keng đã trồng lúa nước để nhà nhiều thóc. Hôm nay làng cúng con dúi để mong Yàng phù hộ cho gia đình khỏe mạnh, dân làng được mùa, no ấm” – A Sreng, già làng Kon Keng, phấn khởi nói về sự đổi thay của mình và buôn làng.

Người đi tiên phong xây dựng mô hình kinh tế

Mình thấy dưới làng làm mãi lúa rẫy không đủ ăn, phải tìm cách để nuôi 6 đứa nhỏ. Nghe anh em người Kinh hướng dẫn làm lúa nước, làm khoẻ hơn lúa rẫy, năng suất lại cao hơn. Già chọn bãi tha ma để khai hoang, vỡ ruộng vì nơi này gần suối Đăk K’lang. Già khai hoang ròng rã suốt 6 tháng mùa mưa, ban đầu già trồng nửa sào ruộng nước. Thấy năng suất đạt, già tiếp tục khai hoang. Mỗi năm trừ chi phí cũng thu được khoảng 120 bao lúa, có của ăn, của để. Thấy già làm đạt hiệu quả, nhiều người dân trong làng muốn làm theo, già đã hướng dẫn họ. Bây giờ, người dân làng Kon Keng đã biết làm ruộng nước, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn rồi.

Sau khi thấy A Sreng làm lúa nước cho nhiều thóc, nhiều gia đình trong làng bắt đầu học hỏi theo già. Nhờ vậy, mà giờ đây người dân làng Kon Keng đã biết làm ruộng nước. Ông A Leo – Phó bí thư Đảng ủy xã Đăk T’lùng, cho biết: “Già A Sreng là người đầu tiên của vùng đất này biết trồng cây lúa nước. Già A Sreng đã góp phần thay đổi việc canh tác lạc hậu ngự trị hàng ngàn năm nay của người dân nơi đây. Nhờ già A Sreng mà dân làng Kon Keng đã thay đổi cách nghĩ, cách làm mới trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo”.

Năm 2005, thấy lâm tặc thường vào các cánh rừng già tìm kiếm, khai thác một loại cây, già A Sreng nghĩ: “Chắc là gỗ quý lắm nên họ mới ráo riết đi tìm kiếm, sao mình không tìm giống về trồng”. Tìm hiểu biết đó là cây sưa (huỳnh đàn đỏ) của địa phương bị tàn phá do cơn sốt gỗ.

“Lâm tặc” nó tận diệt hết, mình phải giữ lấy giống cây quý này cho con cháu mai sau. Đến nay, sau 6 năm trồng, chăm sóc, 500 cây sưa đã cao từ 5 – 7 m, đường kính mỗi gốc cây 20 – 25 cm. “Rừng” sưa được quy hoạch thẳng lối, cắt tỉa cành gọn gàng.

Người tiên phong trồng cây sưa đỏ ở Kon Tum .

Người tiên phong trồng cây sưa đỏ ở Kon Tum .

Hiện giá trị của khu “rừng” sưa đã lên tới cả tỷ đồng. “Già trồng cho con cháu thấy lợi ích của việc bảo vệ tài nguyên rừng và giữ rừng, nhất là giữ gìn các loài động thực vật quý hiếm” – Già A Sreng nói.

Mới đây, một số tiểu thương gạ giá 300 triệu đồng bán cả vườn cây, nhưng già A Sreng nhất quyết không bán. “Có thể mình không được hưởng rừng gỗ sưa này, nhưng già trồng cho con cháu thấy lợi ích của việc bảo vệ tài nguyên rừng và giữ rừng, nhất là những giữ gìn các loài động thực vật quý hiếm”- già A Sreng nói thêm.

Già A Sreng còn đào ao nuôi cá ngay tại “rừng” sưa. Già đào ba ao khác nhau để nuôi cá lóc, cá trắm và cá chép. Phía trên là một khu chuồng trại nuôi lợn rừng, dúi. “Già A Sreng là người xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp giỏi nhất huyện Kon Rẫy” – ông A Dim, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk T’lùng cho biết.

Tuổi cao nêu gương sáng

Trong chuyến công tác tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum do đồng chí Y Vêng – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum dẫn đầu, đã đánh giá rất cao những đóng góp của già A Sreng trong phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất và những đóng góp trong Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho già A Sreng vì đã có thành tích trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Già còn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Kon Tum, UBND huyện Kon Rẫy, Hội Nông dân tỉnh Kon Tum về thành tích là nông dân sản xuất giỏi…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Sánh – Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy cho biết: “Điều đáng quý nhất của già A Sreng là tự lực vươn lên trong cuộc sống, không ỷ lại. Luôn học hỏi, tìm kiếm, thử nghiệm nhiều mô hình trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người dân trong vùng học tập và làm theo”.

Tuy tuổi đã cao, nhưng già làng A Sreng vẫn rất hăng hái trong chuyện làm ăn. Già cho biết: “Sau này, già sẽ rào lưới B40 phát triển đàn heo rừng trên đồi Đăk K’lang, bây giờ được 10 con rồi. Rồi tiến hành lai giữa gà rừng và gà nhà để cho giống gà có thịt nhiều và thơm ngon hơn gà nhà. Trồng cây sa nhân dưới tán rừng gỗ sưa, mở rộng diện tích chuồng nuôi dúi. Già sẽ hướng dẫn cho nhiều bà con làm theo, góp phần giàu cho mọi người, mọi nhà trong vùng…”.