≡ Menu

Mã tiên bông

Mã tiên bông còn có tên là Phô địa cẩm, Phô địa mã Tiên thảo, Tố diệp mai. Thuộc họ cỏ roi ngựa, chi cỏ Roi Ngựa, là cây thân cỏ sống lâu năm, tuy nhiên thường được trồng trong 1 năm. Cây cao 30 – 45cm. Thân thẳng, to, được bao bọc bởi một lớp lông mềm xám, đâm nhiều nhánh. Lá mọc đối, có cuống, hình bầu dục cho đến hình lông chim, mép hình răng cưa. Chùm hoa mọc trên đỉnh, có hình cái ô, mỗi bông hoa phân thành 5 cánh. Có rất nhiều giống hoa với màu sắc khác nhau như trắng, phấn, đỏ, tím, xanh lam. Phổ biến nhất là giống hoa có màu đỏ tươi, đỏ thẫm. Ngoài ra còn có giống trắng tâm, giống vằn đốm, giống hoa to, giống cây thấp. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 6 đến tháng 8.

Mã tiên bông có nguồn gốc từ Braxin, Pêru. Chúng thích hợp với nhiệt độ ấm, nhiều ánh sáng, chịu rét tốt. Loài hoa này không có yêu cầu nghiêm ngặt đối với đất trồng, tuy nhiên đất phải xốp, mịn, nhiều mùn, thoát nước tốt, có như vậy hoa mới nhiều. Vào mùa hè cây chịu khô kém.

Phương pháp chăm sóc

Gieo hạt cho đến khi nào cây Mã tiên bông con ra được 4 – 5 lá trưởng thành trồng ra chỗ khác 1 lần, khi cây cao 8 – 10cm thì có thể cố định nơi trồng, khoảng cách trồng giữa các cây là 25 – 30cm. Nhánh của cây hoa này dài, khi còn trong thời kỳ cây con, nên ngắt ngọn 2 lần để kích thích đẻ nhiều nhánh, giúp cây không vươn quá cao lại cho nhiều nhánh. Vào mùa hè khô hạn nên chú ý tưới đủ nước cho cây, mỗi tháng tưới nước ngâm bã đậu, hạt 1 lần. Khi đánh trồng ra chỗ khác, nên đánh trồng những cây con, nếu đánh trồng cây quá to, cây dễ bị chột.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt, gieo vào mùa xuân và mùa thu đều được, tuy nhiên thích hợp nhất là gieo vào mùa xuân. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, ta tiến hành gieo hạt vào trong chậu hoặc gieo trực tiếp lên luống đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,3cm lên trên. Nhiệt độ thích hợp để hạt mọc mầm khoảng 15 – 20°C, hai tuần sau hạt nảy mầm. Cũng có thể dùng phương pháp giâm để nhân giống, phương pháp này có thể tiến hành vào bất cứ mùa nào trong năm. cắt một cành dài 10 – 12cm làm cành giâm hoặc cũng có thể lấy những cành đã có rễ làm cành giâm, sau khi giâm phải che nắng giữ ẩm, như vậy cành giâm mới dễ sống. Nếu gặp sương muối, cây chịu kém thì có thể chuyển vào trong nhà kính, tiếp tục chọn giống hoặc giữ đến năm sau dùng tiếp.

Tác dụng

Mã tiên bông là loài hoa thân thấp, cành mọc rậm tốt nhưng thành khóm tròn gọn, hoa kỳ dài, màu sắc của hoa phong phú, thích hợp trồng tạo cảnh vào các mùa hè và mùa thu. Đặc biệt dùng những cây cao khoảng 30 – 40cm để trồng làm viền ngoài cho bồn hoa sẽ tạo ra một bồn hoa rất lý tưởng.

Next post:

Previous post: