≡ Menu

Mạch môn đông

Mạch môn đông thuộc họ Bách hợp, chi Mạch môn đông thảo. Được trồng ở các tỉnh Tứ Xuyên, Chiết Giang… ở Trung Quốc. Hiện nay, loại hoa này được trồng rộng rãi ở khắp nơi.

Mạch môn đông là cây thân cỏ sống nhiều năm.
Cây cao 30 – 60cm, rễ phụ nhỏ dài, có chỗ phình to cục bộ, tạo thành củ rễ nhỏ, hình con thoi. Thân thô, ngắn. Lá mọc tập trung ở phần gốc, hình dải hẹp. Cành hoa mọc thẳng, nhô cao khỏi cụm lá. Hoa mọc tập trung trên đỉnh, có 2 – 3 bông hoa hình cầu mọc ở cùng 1 điểm, có màu tím nhạt, thời kỳ ra hoa khoảng tháng 7 – 8.

Mạch môn đông là cây ưa ấm và ẩm, chịu được rét.

Phương pháp chăm sóc

Vì cây có thể chịu được rét nên có thể trồng trong vườn và qua đông, tuy nhiên nếu trồng trong chậu thì mùa đông cần phải đưa cây vào trong nhà kính, để tránh cây bị chết rét. Giống cây này tuy ưa ấm, nhưng cần phải hơi che mát, nếu để dưới trời nắng gắt, khiến lá bị vàng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng. Tuy nhiên nếu để cây lâu ngày trong bóng mát sẽ làm cho cây không quang hợp được, dẫn đến cây bị lốp và lá bị vàng. Nên dùng đất cát để trồng loại cây này.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống bằng phương pháp tách cây. Tách mỗi cây mẹ thành 3 – 4 cây con, sau đó đem đi trồng ngay, để tránh nước bốc hơi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Những cây con được trồng trong chậu, cần phải tưới liên tục 2 lần nước, có như vậy nước mới thấm được xuống, nếu như chỉ tưới 1 lần nước, sẽ xuất hiện tình trạng trên ướt dưới khô, vài ngày sau là cây sẽ chết. Nếu Mạch môn đông bị thiếu phân, lá sẽ chuyển sang màu vàng, vì vậy mỗi tháng nên bón thúc 1 lần, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

Tác dụng

Ngoài tác dụng làm đẹp vườn hoa, bồn hoa, rễ củ của nó có thể dùng làm thuốc, tốt cho tim, nhuận phổi, trừ đờm.

Next post:

Previous post: