≡ Menu

Mộc hương

Mộc hương thuộc họ Tường vi, cây mọc bụi có tính leo bám rụng lá.

Cành dài, mềm và rủ xuống. Lá mọc so le, lá lặp hình lông chim lẻ, lá nhỏ hình dải dài nhọn, màu xanh, mép xẻ răng cưa rất nhỏ. Hoa mọc ở kẽ lá của cành phụ, mọc thành chùm, ít thì có 5 – 6 bông, nhiều thì có trên 10 bông. Cuống hoa dài khoảng 4cm. Hoa cánh kép có hai màu vàng và trắng, đều có hương thơm.

Ra hoa vào tháng 4, mùa hoa khoảng 2 tháng, được trồng làm giàn hoa cảnh rất đẹp.

Phương pháp chăm sóc

Mộc hương là cây ưa ánh nắng, ưa thời tiết ấm; Chịu được rét, chịu được khô; Sợ nóng gắt, sợ úng; Dễ thích nghi với đất và dễ bón phân. Cành 1 năm tuổi dài từ 2 – 3m, cần phải dựng giàn. Nếu trồng trong chậu thì ở giữa cắm một cây gậy, sau đó dùng hai gậy ngắn buộc ngang, để quấn cành dài tạo thành hình quạt hoặc hình tròn trông rất đẹp. Vào thời kỳ sinh trưởng, khoảng 10 ngày tiến hành bón phân 1 lần, đất chậu đảm bảo vừa ẩm.

Đối với những cây trồng trên mặt đất, mỗi năm bón phân 2 lần, vào tháng 3 và tháng 11, tiến hành đào rãnh quanh gốc sau đó bón phân hữu cơ vào, tưới nước, về sau mỗi tuần tưới nước 1 lần, bằng phương pháp chăm sóc này cây sẽ lên tốt, ra nhiều hoa.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp chôn cành, ghép cắt hoặc phương pháp giâm.

Chôn cành: Chọn cành to khỏe mọc cách năm, ở vị trí trồng, dùng cuốc đào lên, cho cành cây vào, sau đó lấp sâu 15cm, lấp kín đất, ấn chặt, bên trên dùng 1 viên gạch dựng đứng để cho cây mọc thẳng lên trên. Nếu như cành chôn quá dài, cũng có thể tùy cơ uốn hình. Đất chậu dùng để chôn cần đảm bảo hàm lượng nước là 70%. Khoảng hơn 1 tháng sau thì cành chôn mọc rễ, quan sát phần bị đè gạch nếu thấy rễ không chuyển sang màu vàng, thì chứng tỏ rễ còn non, có thể để nó sinh trưởng tiếp 1 thời gian nữa, đợi đến khi rễ chuyển sang màu vàng thì cắt cành chôn ra khỏi cây mẹ để đem trồng.

Cắt ghép: Tốt nhất nên tiến hành ghép vào trước hoặc sau mùa xuân. Dùng Thích mai (Mai gai) làm gốc ghép, sau đó chọn cành Mộc hương to khỏe làm cành ghép, phương pháp này thao tác giống với của hoa Mai.

Giâm cành: cắt những cành phụ đã ra hoa 1 – 2 năm, lấy phần giữa của cành, cắt thành đoạn dài 12 – 15cm, bên trên có 3 – 4 chồi, sau đó tiến hành giâm, trên mặt đất hoặc trên chậu. Phía bên trên cành giâm giữ lại 2 lá, các lá còn lại đem cắt bỏ hết, sau đó cắm xuống đất sâu bằng 2/3 chiều dài cành giâm, đặt vào chỗ râm mát, mỗi ngày phun tưới nước 1 – 2 lần, nửa tháng sau thì cành giâm mọc rễ và nảy chồi. Những cây con trồng trên mặt đất vào đông cần phải rắc cỏ vụn để chống rét, đôi với những cây giâm trong chậu thì mùa đông đưa chậu vào trong nhà, đến mùa xuân năm sau thì có thể đánh trồng.

Next post:

Previous post: