≡ Menu

Mộc qua hải đường

Mộc qua hải đường thuộc họ Tường vi, chi Mộc qua, cây mọc thành khóm bụi. Thân thô, màu nâu xám. Lá màu xanh, hình bầu dục. Ra hoa khoảng tháng 3 – 4, ra nụ trước rồi mới ra lá, hoa cùng ra với lá. Hoa mọc thành chùm ở đỉnh ngọn hoặc ở nách lá. Quả màu vàng, hình
tròn dài, có kích thước gần bằng quả trứng vịt, không có mùi thơm, thường mọc đối.

Phương pháp chăm sóc

Phương pháp chăm sóc Mộc qua hải đường giống với phương pháp chăm sóc các loại Hải Đường khác. Tuy nhiên Mộc qua hải đường có 1 điểm cần lưu ý là làm thế nào để thúc hoa. Phương pháp thúc hoa được thực hiện như sau: Trước khi vào mùa xuân 45 ngày, ta chuyển Mộc qua hải đường vào trong nhà kính, để ở chỗ có nhiều ánh nắng và thông gió, nếu tăng nhiệt độ trong nhà kính lên 10 – 15°C, mỗi ngày tưới nước 1 lần, nếu tăng nhiệt độ trong nhà kính lên khoảng 20°C, mỗi ngày tưới nước 2 lần, dùng nước ấm 30°C để tưới phun, nếu dùng nước lạnh để phun thì 2 ngày sau cây sẽ ngừng sinh trưởng. Sau khi ra nụ hoa, để cho bông hoa to khỏe, lá xanh, cần giảm nhiệt độ trong phòng xuống đến 5 – 8°C, hong 7 – 8 ngày. Nếu dùng nhiệt độ trong khoảng 10 – 15°C để thúc hoa thì trong 30 – 40 ngày có thể ra hoa; Nếu nhiệt độ dùng nhiệt độ 20°C để thúc hoa thì khoảng 25 ngày có thể ra hoa. Nếu nhiệt độ dùng nhiệt độ 25°C để thúc hoa thì khoảng 15 – 20 ngày có thể ra hoa. Những hoa nở do bị thúc ở điều kiện thông thường, màu sắc đều khá nhạt, lá vàng không đủ to khỏe.

Phương pháp nhân giống

Mộc qua hải đường có thể được nhân giống bằng 2 phương pháp đó là: Phương pháp gieo hạt và phương pháp ghép.

Gieo hạt: Sau khi Mộc qua hải đường chín, đem bóc hết vỏ, đến khoảng giữa tháng 3 thì lấy hạt đi gieo, trước khi gieo cần ngâm hạt trong nước ấm. Dùng 60% đất cát vàng, 40% mùn cưa đã qua ủ 2 năm để rắc lên trên mặt luống gieo, dày khoảng 30cm, chuẩn bị luống gieo xong ta rắc hạt Mộc qua hải đường lên, gieo xong tiếp tục dùng hỗn hợp đất trộn mùn cưa phủ lên trên, độ dày 2cm và đậy ny-lon, đảm bảo độ ẩm trong luống gieo là 80%, 40 ngày sau thì hạt mọc mầm, khi đó có thể gỡ bỏ ny-lon ra. Khi cây lên được hơn 10cm, cần tưới nước phân loãng, để cho cây lên khỏe. Đối với những cây con trồng trong năm thì không được tiến hành tách trồng, vì nếu trồng thì cây cũng khó sống được. Đợi 2 – 3 năm sau có thể tiến hành tách cây mang đi trồng. Khi cây cao được 30cm, cần ngắt ngọn, tăng cường tưới nước phân, kích thích đẻ cành mới. 2 – 3 năm sau thì cây ra hoa.

Ghép cắt và ghép chồi của Mộc qua hải đường cũng giống với của Lạp mai.

Tác dụng

Quả Mộc qua hải đường có thế dùng làm thuốc. Mộc qua trong đông y, chính là để chỉ quả của Mộc qua hải đường. Nó có tác dụng hoạt huyết tráng cân. Nó cũng có được thể được trồng trong vườn hoặc trong chậu làm cảnh.

Next post:

Previous post: