≡ Menu

Nghênh xuân

Nghênh xuân còn có tên là Kim yêu đới, Xuyến xuyến kim, thuộc họ hoa Mộc,- chi Nghênh xuân. Có nguồn gốc ở Trung Quốc được trồng phân bố ỏ miền Trung và miền Bắc nước này.

Nghênh xuân là cây mọc bụi nhỏ rụng lá, cây cao 60 – 150cm, căn cứ vào hình thái có thể phân thành 2 loại. Loại thứ nhất là Đại hoa Nghênh xuân, còn có tên là Nam Nghênh xuân, do miền Nam nước này nhập vào, là cây mọc bụi, cành nhỏ dài, cao từ 2 – 3m, lá nhỏ và nhiều, có tính bán leo. Bông hoa to, màu vàng hình loa kèn, nở ở giữa các mắt của cành. Loại thứ hai là hoa Nghênh xuân hoa là cây mọc bụi rụng lá, khóm cây tương đối to, cành mọc thẳng, hoa và lá nhỏ, hoa mọc trước lá, còn được gọi là Bắc Nghênh xuân. Giá trị làm cảnh của Bắc Nghênh xuân không bằng của Nam Nghênh xuân.

Nụ Nghênh xuân ra từ đầu năm, bước vào xuân năm sau, trong khi các loại hoa khác còn trong thời gian “ngủ đông” thì loại hoa này đã cùng với gió xuân tỏa ra làn hương thơm đầu tiên. Chỉ cần nhìn thấy Nghênh xuân nở là con người có thể biết mùa xuân đã về.

Phương pháp chăm sóc

Trước Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4), đem cây giâm ra khỏi nhà kính. Khi tiến hành tách cây con vào Cốc vũ (ngày 20 tháng 4), cần tưới đủ nước, sau đó đợi cho gần khô thì nhổ cây lên, khi đó có thể dễ dàng nhổ cả cụm đất, trồng vào chậu có đường kính 15cm. Dùng 50 – 100g bột móng gia súc làm phân lót. Sau khi đưa lên chậu, tưới đủ nước, về sau mỗi chiều tưới nước 1 lần. Tháng 7 có thể bón thúc 1 lần, mỗi chậu khoảng 25g phân khô, sau thu cần tăng cường lượng nước tưới để kích thích rễ phát triển. Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10), chuyển chậu vào trong nhà, cách 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần. Đến Cốc vũ (ngày 20 tháng 4) năm sau thì đưa cây ra ngoài, đồng thời tiến hành thay chậu, mỗi chậu bón 100 – 150g phân bón lót.

Cây Nghênh xuân giống cành, mọc lan, vì vậy để cây lên đẹp cần tiến hành chỉnh sửa. Có thể buộc thành các khung giá có hình dạng khác nhau, cho những cành nhỏ lẻ mọc quấn vào trong khung giá. Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể tiến hành cắt tỉa, chỉnh hình cho phù hợp, thực hiện trước khi Lập đông (ngày 7 tháng 11).

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp giâm hoặc phương pháp chôn cành, trong đó phương pháp giâm dễ lên hơn. Phương pháp giâm Nam Nghênh xuân: Trước Bạch lộ (ngày 7 tháng 9), cắt cành mọc trong năm, dài 15 – 18cm làm cành giâm. Đất giâm trong chậu sử dụng đất vàng hoặc hỗn hợp đất vàng và đất cát theo tỷ lệ 7:3. cắm cành xuống độ sâu bằng 1/2 – 2/3 cành giâm, để hở lá phía trên đỉnh, giâm xong tưới nước, để vào chỗ bóng mát. cần luôn giữ cho đất chậu ẩm, sau 7 ngày thì có thể đưa ra chỗ nắng. Lập đông đưa cây vào trong nhà kính chỗ có ánh nắng, cách 4 – 5 ngày tưới nước 1 lần. Khi giâm Bắc Nghênh xuân nên tiến hành vào giữa tháng 6.

Tác dụng

Nếu trồng Nghênh xuân trong chậu có thể nắn cây thành muôn hình muôn vẻ, cũng có thể trồng trên mặt đất tô điểm cho thảm cỏ hoặc trồng thành giàn hoa.

Next post:

Previous post: