≡ Menu

Ngọc trâm

Ngọc trâm còn có tên Bạch hạc hoa (hoa Hạc trắng), Bạch ngọc trâm, thuộc họ Ngọc trâm, chi Ngọc trâm. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Rễ của cây này to khỏe, lá rộng, có cuống dài, hàng năm ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 7. Hoa có 2 màu: tím và trắng, hoa màu trắng có bông to và thơm, hình dạng giống hoa Loa kèn, kết thành một chùm hoa rất dài, mỗi một bông hoa có thế nở từ 6 đến 7 ngày. Lá có hình bầu dục. Hoa màu tím, cây con tương đối nhỏ, sinh trưởng rất chậm. Hoa này phần lớn không kết hạt. Chỉ có hoa màu trắng được trồng trong môi trường khí hậu mát mẻ mới ra hạt, có màu đen hình quả đậu.

Ngọc trâm là loại cây ưa râm mát, ẩm ướt, không thích hợp trong môi trường có nhiều ánh sáng, là một loại hoa có khả năng chịu râm tốt. Nếu muốn trồng với số lượng nhiều, có thể làm 1 lán che nắng với diện tích lớn, để đảm bảo cho cây con sinh trưởng tốt.

Phương pháp chăm sóc

Đối với những cây trồng trong chậu, không nên dùng đất cát, mà nên dùng đất thông thường để trồng. Để cho cây lên đẹp, mỗi chậu có thể trồng từ 3 đến 4 cây, nếu trồng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây con, muốn cây con phát triển nhanh, có thể trồng cây trên luống ươm, đợi đến khi cây lên khỏe thì đánh trồng vào chậu.

Khi bón phân nước cần bón vừa phải. Đối với những cây cao dưới 15cm, cách 1 tháng tưới nước phân loãng 1 lần. Nếu như bón quá nhiều, sẽ khiến lá bị vàng và rụng. Khi tưới nước, chú ý tưới sao cho đầu ngón tay có thể ấn được đất xuống là được, nếu tưới quá nhiều lá sẽ bị vàng.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp tách cây, cũng có thể sử dụng phương pháp gieo hạt. Thời gian thích hợp để tiến hành tách cây là khoảng tháng 2 hoặc tháng 9.

Tác dụng

Ngọc trâm là loại cây đặc biệt, chịu được râm, chủ yếu được trồng trong các bồn hoa, dải hoa phía sau các kiến
trúc, có tác dụng tăng vẻ đẹp cảnh quan. Loại cây này cũng có thể trồng trong chậu, dùng để đặt trong phòng.

Next post:

Previous post: