≡ Menu

Nhận biết, phân biệt cây sưa đỏ – không thể căn cứ vào lá

Như một số thông tin trên mạng hướng dẫn cách nhận biết, phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng qua lá, người đăng bài viết hướng dẫn người khác nhưng thiếu kiến thức khiến cho nhiều người bị lầm tưởng dẫn đến nhầm lẫn không đáng có, gây thiệt hại về kinh tế.

Trước đây công nghệ sinh học chưa ra đời, việc nhận biết loài cây được thực hiện thông qua hình thái bên ngoài của cây, nhưng độ chính xác không cao và có nhiều hạn chế.

Để phân biệt chính xác gỗ sưa hiện nay: Công nghệ Sinh học đã khắc phục được những nhược điểm của chỉ thị hình thái và đưa ra hàng loạt các chỉ thị phân tử: (RFLP, AFLP, RAPD, ISSR …) để đánh giá đa dạng di truyền.

DNA cây sưa đỏ [minh họa]

DNA cây sưa đỏ [minh họa]

Chỉ thị RAPD (Random Amplified Polymorphic DNA) và ISSR (Inter Simple Sequence Repeat) tương đối đơn giản, dễ thực hiện nên được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Các bạn click vào đây xem chi tiết quá trình phân tích 35 mẫu DNA của cây gỗ sưa đỏ

Phân tích vân gỗ sưa đỏ dựa trên DNA

Phân tích vân gỗ sưa đỏ dựa trên DNA

Như vậy việc nhận biết cây sưa đỏ qua hình thái bên ngoài hoàn toàn sai lầm.
Các bạn có thể nhận biết đó là vàng, nhưng các bạn có dễ dàng nhận biết đó là vàng loại nào, vàng giả hay vàng thật không?.
Việc chọn giống cũng vậy, các bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp chuyên nghiệp và có kinh nghiệm về giống cây sưa đỏ.
Nhiều vườn ươm không có kinh nghiệm thực tế, cũng như kiến thức chuyên môn, nhưng vẫn sản xuất cây giống, gây thiệt hại cho người trồng.