≡ Menu

Nhạn lai hồng

Nhạn lai hồng còn có tên là Lão thiếu niên, Lão lai thiếu, thuộc họ rau Dền, chi rau Dền. Được trồng ở các vùng nhiệt đới châu Á, hiện nay loài hoa này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi.
Nhạn lai hồng là cây thân cỏ sống một năm, cây cao 30 – 60cm, lá hình thuôn tròn, nhọn ở đầu, hoa của nó không đẹp nhưng người chơi hoa trồng chủ yếu là để thưởng thức sự biến đổi màu sắc của lá. Sau khi cây trưởng thành, trên ngọn lá xuất hiện màu đỏ vàng đan xen, nhìn rất giống một bông hoa to, màu sắc rất đẹp, sở dĩ cây có tên Lão lai thiếu cũng chính là vì cây chỉ đẹp rực rỡ khi đã về già. Nếu trồng cây này vào tháng 7 thì đến tháng 10 cây sẽ chuyển sang màu đỏ, khi đó nhìn nó giống như Nhạn Nam Phi và đó cũng chính là lý do nó có tên Nhạn lai hồng. Cây càng lớn lên, màu sắc của nó càng chuyển sang màu đỏ.

Phương pháp chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc loại cây này về cơ bản không có yêu cầu đặc biệt. Gieo giống vào tháng 4, đến khi nào cây được khoảng 9cm thì có thể đem trồng chỗ khác, loại cây này không thích hợp với bón nhiều phân, nhiều nước, vì như vậy sẽ dễ bị lốp, cây nhỏ mà lại cao, dễ bị gió quật đổ.

Phương pháp nhân giống

Thông thường được nhân giống bằng cánh gieo hạt trên mặt đất, trước khi gieo hạt cần chuẩn bị kỹ luống đất gieo. Sau đó rắc hạt lên trên, phủ một lớp đất mỏng đồng thời dùng chiếu đậy lên trên để tránh nắng, 6 – 7 ngày sau thì hạt mọc mầm. Khi cây con cao khoảng 3 – 4cm, có thể tiến hành tỉa cây. Sau 20 ngày có thể đem chuyển ra trồng trong bồn hoặc trong sân. Những cây được trồng vào tháng 3 thì đến đầu tháng 7 cây sẽ chuyển sang màu đỏ, cây tương đối to; Đối với những cây được trồng vào hạ tuần tháng 7 thì đến tháng 10 cây sẽ chuyển sang màu đỏ, tuy nhiên cây thấp, thích hợp trồng bên viền ngoài của bồn hoa.

Về phương diện chăm sóc, ngoài việc tưới đủ nước, luôn giữ ẩm cho cây ra, căn cứ vào việc phát triển không ngừng của cây con, có thể tiến hành bón thúc nước phân 2 – 3 lần. Khi cắt tỉa cần chú ý, nếu toàn bộ cây đều chuyến sang màu đỏ, nhưng lá vòng ngoài vẫn có màu xanh, thì nên cắt bỏ cây đó đi, vì đó là hiện tượng của thoái hóa. Khi chọn lọc giống chúng ta cũng thực hiện như vậy, những hạt giống ở phần dưới và phần viền ngoài thường không tốt bằng những hạt giống ở phần trên.

Next post:

Previous post: