≡ Menu

Nhất xuyến hồng

Nhất xuyến hồng còn gọi là Tây dương hồng, Tường hạ, Bộc trúc hồng, thuộc họ hình môi, thân cỏ có lông. Có nguồn gốc từ Braxin, hiện nay được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Ở Trung Quốc, loại hoa này được trồng rất nhiều. Những giống cây lai tạo có Nhất Xuyến Bạch (màu trắng), Nhất Xuyến Tử (màu tím), Oải Nhất Xuyến Hồng (lùn). Thân có hình vuông, lá mọc đối, bông hoa hình môi màu đỏ thắm Nhất Xuyến Hồng nở thành chùm, màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nên được gọi là “Nhất xuyến hồng”. Đài hoa và tán hoa có màu giống nhau, sau khi tán hoa bị rụng, đài hoa vẫn còn được duy trì trong một thời gian dài, có tác dụng kéo dài hoa kỳ. Hoa kỳ từ tháng 7-11, hạt giống chín trong khoảng tháng 9-11.

Phương pháp chăm sóc
Nhất xuyến hồng ưa phân, nước, chịu rét kém. Vào mùa hè mỗi ngày có thể tưới nước cho cây 1 – 2 lần, mùa thu là 2 – 3 lần để giữ ẩm cho cây. Nửa tháng bón thúc 1 lần, nên sử dụng các loại phân bón bằng bã đậu, bột quả bông, nước phân ủ bằng bột móng gia súc. Cây hoa được chăm sóc tốt thích hợp hàng ngày, hoa kỳ hoa có thể kéo dài liên tục trong 4 tháng. Để có thể cung cấp hoa cho các dịp như Quốc tế lao động ngày 1 tháng 5, nên trồng vào tháng 7 năm trước. Nếu cung cấp hoa cho dịp Quốc Khánh mùng 2 tháng 9, nên trồng trong nhà kính vào thượng tuần tháng 1 và thượng tuần tháng 2 trong năm, hoặc cũng có thể sử dụng hoa đã được trồng trong mùa xuân.

Phương pháp nhân giống
Phần lớn sử dụng phương pháp gieo hạt, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phương pháp giâm, tách rễ, tuy nhiên không nhanh và hiệu quả không cao bằng so với phương pháp gieo hạt.
Khi gieo, cần chuẩn bị tốt luống gieo, tưới đủ nước, đợi sau khi nước đã hoàn toàn thấm xuống, thì rắc hạt đều, sau đó phủ một lớp đất cát mịn lên trên, chỉ cần phủ kín hạt giống là được, tiếp tục dùng chiếu đậy lên, duy trì độ ẩm cho đất luống gieo. Sau 7 – 8 ngày, nếu như mầm mọc lên khỏi mặt đất, có thể bỏ chiếu ra, cho mầm bắt đầu thấp thụ ánh sáng, do mầm còn nhỏ nên không thích hợp tưới nước vì vậy cần dùng bình xịt để tưới nước, đợi khi nào mầm cao khoảng 3cm, có thể sử dụng phương pháp tưới nước, tuy nhiên không được nhiều nước. Sau 1 tháng, khi cây con mọc được khoảng 6cm có thể tiến hành tách cây con và đem trồng vào nơi có ánh nắng.

Chăm sóc cây con
Cách 7 ngày tưới nước 1 lần, sau khi tưới xong đợi cho độ ẩm của đất thích hợp ta sẽ tiến hành nhổ cỏ và xới đất.
Khi cây được 12 – 15cm, cắt vơi những cành dày và ngắt ngọn. Từ lúc tách cây cho đến khi ra hoa, Nhất xuyến hồng thông thường cần ngắt ngọn 3 – 4 lần, như vậy tán hoa mới đẹp. cần lưu ý, thời gian ngắt ngọn cuối cùng cần cách thời điểm cây ra hoa 45 ngày. Căn cứ vào quy luật này có thể theo thời gian dùng hoa để suy ra thời gian tiến hành ngắt ngọn lần cuối cùng là khi nào.

Tác dụng
Nhất xuyến hồng là loài hoa cảnh rất đẹp trồng trên mặt đất rất đẹp, tuy nhiên nó cũng có thể trồng được trong chậu, là loại hoa chủ yếu vào mùa thu. Cây hoa còn có tác dụng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tiêu sưng.