≡ Menu

Ớt Ngũ sắc

Ớt Ngũ sắc thuộc họ Cà, chi ớt. Được trồng ở khắp nơi trong nước, ở các vùng núi Vân Nam, Quảng Đông, Hải Nam có Ớt dại, ớt Ngũ sắc là một giống biến thể của cây ớt.

Ớt Ngũ sắc là cây thân cỏ sống 1 năm, phân nhiều cành, cao khoảng 20 – 50cm. Lá đơn, mọc so le, có cuống, hình lông chim hoặc hình trứng tròn dài, không xẻ mép, chiều dài không đồng nhất từ 3 – 5cm, phần đầu thắt lại tạo thành cuống dài, đoạn trên nhọn, màu xanh, đặc biệt thân, cành, lá có màu tím. Hoa mọc đơn hoặc mọc thành chùm ở nách lá. Có cuống, màu trắng tán hoa có hình bánh xe, xẻ 5 thùy. Quả mọng, mọc đơn hoặc mọc thành chùm ở nách lá, ruột rỗng, thẳng đứng, có vị cay.

Giống nhỏ và tròn được gọi là “ớt Anh đào”; Giống nhỏ tròn nhọn được gọi là “ớt Tim gà”; Có một số quả mọc thành chùm dưới nách lá, quả nhỏ dài hình trụ tròn, phần nhọn hướng ra bên ngoài giống như hình tay Phật nên được gọi là “ớt Phật thủ”… Màu sắc của quả biến đổi từ xanh sang trắng, đến vàng, tím và cuối cùng là màu đỏ tươi, vì vậy nó được gọi là “Ớt Ngũ sắc”. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 4 – 9, ra quả vào khoảng tháng 5 – 10.

Phương pháp chăm sóc

Ớt Ngũ sắc là loài cây ưa sáng, đất mùn. Cách chăm sóc ớt Ngũ sắc trồng trong chậu cũng giống với cách chăm sóc các loại hoa cảnh thông thường khác. Sau khi gieo, cây con được 3 – 5 lá thì có thể tỉa bớt đem trồng vào chậu có đường kính miệng 12 – 15cm, sử dụng lại đất mùn xốp. Sau khi được đánh trồng, cây tiếp tục sinh trưởng và đẻ nhánh.

Khi tán cây che kín chậu hoa thì có thể tiến hành thay chậu lần nữa. Dùng chậu có đường kính miệng 15 – 18cm. Mỗi lần thay chậu cần lưu ý giữ nguyên cụm rễ, như vậy cây mới dễ sống. Có thể tưới một lượng nước phân thích hợp hàng ngày cùng với nước hoặc cách 1 tuần bón phân 1 lần. Nên trồng ớt Ngũ sắc ở những nơi có nhiều ánh sáng, giúp cây lên thẳng đẹp, màu sắc rực rỡ.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt. Cách gieo về cơ bản giống với cách gieo các loài hoa cảnh khác và nên gieo vào mùa xuân.

Tác dụng

Ớt Ngũ sắc chủ yếu được trồng làm cảnh, tinh dầu của hạt có thể dùng để ăn. Quả làm gia vị đồng thời còn được sử dụng làm thuốc tẩy giun, thúc đẩy tiêu hóa, chữa buồn nôn…

Next post:

Previous post: