≡ Menu

Phù dung

Phù dung còn có tên gọi là Mộc phù dung, Địa phù dung…, thuộc họ cẩm quỳ, chi Cẩm quỳ (Râm bụt), cây bụi to hoặc cây cao nhỏ rụng lá. Thân mọc thẳng, phân cành ít, vỏ cây màu xám, cao 2 – 3m. Lá mọc so le, có cuống dài, phiến lá có 5 khía, mép hơi xẻ răng cưa to, hơi có lông ngắn. Hoa mọc trên đỉnh hoặc ở nách lá, có hoa đơn và hoa kép, bông hoa to, hoa có màu đỏ, hồng, vàng, trắng… Cây có hoa màu trắng gọi là Bạch Phù dung. Cây có hoa màu đỏ gọi là Hồng Phù dung, loại này bông hoa to. Cây có hoa màu vàng gọi là Hoàng Phù dung, loại này tương đối ít giống. Còn có 1 loại Phù dung, buổi sáng có màu trắng tinh, buổi chiều có màu đỏ đào, buổi chập tối có màu đỏ thẫm, được gọi là “Túy Phù dung”, là giống lạ, nên rất hiếm. Mùa hoa vào tháng 7 – 9, thậm chí đến tháng 10 vẫn còn ra hoa, mỗi bông hoa có thể nở trong vòng’ 10 ngày, không có quả.

Phương pháp chăm sóc

Phù dung có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, được phân bố ở các tỉnh Hồ Bắc, Thiểm Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam thuộc Trung Quốc… Là cây ưa ánh nắng, khí hậu ấm và ẩm, nhưng cũng tương đối chịu được khô và ưa trồng bằng đất sét, trồng bằng đất cát cũng rất tốt. Việc chăm sóc Phù dung trồng trên mặt đất tương đối đơn giản. Mỗi năm bón phân 1 lần, phân hữu cơ hay hóa học đều được. Khi bón cần đào rãnh xung quanh gốc, sau đó rắc phân lên và tưới nước, cuối cùng lại lấy đất đậy kín rãnh vào. Trong điều kiện bình thường, chỉ cần nước mưa là đủ cung cấp nước cho cây, trường hợp trời khô hạn thì chú ý kịp thời tưới nước cho cây. Vào mùa hoa cần tưới đủ nước, nếu không cây sẽ bị tàn sớm. Đối với ở vùng khí hậu tương đối lạnh, vào mùa đông cần cắt bỏ toàn bộ cành, sau đó đặt đất lên đế chống chết rét. Đến tháng 4 năm sau thì bỏ đất đắp ra, cây sẽ tiếp tục ra cành mới, cho nhiều hoa. Đối với Phù dung trồng trong chậu, sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển cây vào trong nhà, nếu như muốn trồng tiếp thì có thể giữ lại toàn bộ cành lá, nếu muốn để sang năm trồng thì cắt bỏ toàn bộ cành, để lúc trồng lại cây sẽ mọc cành mới. Nhiệt độ trong nhà kính đảm bảo 3 – 10°C, là cây có thể qua đông an toàn. Vào mùa đông, hàm lượng nước trong chậu khoảng 40% là được. Sau Thanh minh (ngày 4 tháng 4) lại chuyển ra ngoài nơi có ánh nắng. Do diện tích dinh dưỡng của đất trong chậu nhỏ, vì vậy trong thời kỳ sinh trưởng và ra hoa cần phải tiến hành bón phân tưới nước giống như những loại cây hoa cảnh khác.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp tách gốc, phương pháp giâm và phương pháp chôn cành.

Tách gốc: Vào cuối tháng 2, tiến hành nhổ gốc cây lên, dùng dao sắc tách phần gốc ra, mỗi gốc có khoảng 4 – 5 mầm, trồng trong đất ẩm, trồng xong tưới nước. Khoảng 1 tuần sau thì cây có thể sinh trưởng, những cây sinh trưởng tốt có thể ra hoa ngay trong năm.

Giâm cành: Vào mùa đông khi cây Phù dung rụng hết lá, tiến hành chặt toàn bộ cành phía trên, đoạn cách mặt đất 10 – 15cm, sau đó đem cắt thành đoạn giâm dài 10 – 15cm, cứ 50 cành bó thành 1 bó, sau đó chôn xuống đất nơi có ánh nắng và thoáng gió. Độ sâu của rãnh khoảng 40cm, rộng 50cm. Để bó cành giâm đặt vuông góc xuống rãnh trồng, sau đó dùng cát ẩm sạch phủ lên trên dày 10cm, cần chú ý giữ cho cát luôn ẩm. Đến mùa xuân năm sau, phần gốc sẽ lành, khi ấy có thể bỏ bó ra đem từng cành cắm lên luống giâm, cây sẽ dễ mọc.

Chôn cành: Tháng 6 – 7, lấy những cành Phù dung dài bên ngoài vít chôn xuống dưới đất. Do cành rất dễ mọc rễ lên không cần cắt tách cành. 1 tháng sau là cành mọc rễ, 2 tháng sau có thể cắt ra khỏi cây mẹ. Nhổ cả cây lẫn rễ, đem chôn vào trong nhà kính hoặc trong hầm để qua đông. Đến mùa xuân năm sau thì đem cây ra trồng trên mặt đất.

Tác dụng

Hoa Phù dung diễm lệ thanh nhã, là loại hoa tốt nhất vào mùa thu. Hoa và rễ của nó có thể làm thuốc, trị bệnh của phụ nữ, cánh hoa có thể làm thuốc nhuộm, sợi vỏ cây có thể dùng để buộc. Phù dung là cây thích hợp trồng trong vườn, trong bồn hoặc thậm chí trong chậu làm cảnh.

Next post:

Previous post: