≡ Menu

Sen đá – Cảnh thiên thụ

Sen đá còn có tên là Cảnh thiên thụ, Ngọc thụ, thuộc họ Cảnh thiên, xuất xứ ở Nam Phi.

Sen đá là cây thân bụi nhỏ thường xanh, thân hình trụ tròn, màu xanh xám, phân nhiều cành, cành non có màu xanh lục. Lá đơn mọc đối, không có cuống, hình bầu dục, mép nguyên, đầu lá hơi nhọn, phần đuôi lá có hình Sen lá tròn, bao quanh thân, mặt lá có màu xanh biếc, lưng lá có màu xanh xám. Thành phần nước trong cả cây rất lớn, cành lá đều long lanh, trông giống như những viên ngọc chạm, vì vậy mối có tên là Ngọc thụ. Hoa nhỏ màu đỏ, ra hoa vào tháng 7 – 8.

Sen đá mọc ở sa mạc, bán sa mạc của Nam Phi, ưa khô nóng và nhiều ánh sáng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là vào tháng 3 – 9 khoảng 13 – 18°C và từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau khoảng 10 – 12°C. Dễ thích nghi với đất trồng, cho thêm cát to vào trong đất trồng là được. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất không được dưới 7°C.

Phương pháp chăm sóc

Sen đá chăm sóc đơn giản, khi trồng trong chậu, dưới đáy chậu thường lót đá vụn hoặc miếng sành để giúp thoát nước tốt. Vào kỳ sinh trưởng, mỗi tuần cần tưới nước 2 lần.

Vào mùa mưa có độ ẩm không khí lớn và vào kỳ ngủ đông cần khống chế nghiêm ngặt lượng nước tưới. Đối với cây trồng bên ngoài trời, cần chú ý tránh mưa to và tích nước ở phần rễ. Mỗi năm vào trước Sương giáng (ngày 23 tháng 10), tiến hành chuyển cây vào trong nhà, đến hạ tuần tháng 4 thì đưa ra ngoài. 1 – 2 năm sau thì thay chậu 1 lần. Tốt nhất nên thay vào mùa xuân. Khi thay chậu lót 50g bột móng gia súc để làm phân bón lót, cây sẽ mọc tốt. Tránh sử dụng các phân bón có tính dầu mỡ.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp giâm vào bôn mùa trong năm, nhưng tốt nhất nên giâm vào mùa xuân và mùa thu, vì cây nhanh ra rễ, tỷ lệ sống cao. Cành giâm nên chọn cành có hình dáng đẹp, độ dài vừa phải, thông thường khoảng 8 – 10cm. Nếu như trên cành già của cây mẹ có chồi non dài khoảng 8 – 10cm thì tách càng tốt, nhiệt độ giâm thích hợp trong khoảng 16 – 21°C. Giâm xong 2 – 3 tuần thì cành giâm mọc rễ. Khi rễ dài 2 – 3cm thì có thế đánh lên chậu.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Khi điều kiện thông gió trong phòng không tốt, thân lá dễ bị rệp sáp gây hại. Khi phát hiện sâu hại cần lập tức đánh rửa sạch bằng phương pháp thủ công, trường hợp nặng có thể sử dụng Dichlorovos pha với 1.000 – 1.500 lần nước để phun.

Tác dụng

Sen đá là cây có vẻ đẹp tinh tế, cành lá có màu xanh bích, uyển chuyển như ngọc chạm, thích hợp đặt trong phòng họp và các phòng trong gia đình. Cũng có thể tạo hình thủ công, làm thành chậu cảnh nhỏ, đặt trên bàn trà, bàn đọc sách.