≡ Menu

Sen đá – Liên hoa chưởng

Sen đá còn có tên là Liên hoa chưởng, Thạch liên chưởng, thuộc họ cảnh thiên, chi Sen đá. Có xuất xứ ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, được trồng nhiều nhất ở Mêhicô.

Sen đá là cây thân cỏ mọng nước sống lâu năm, lá mọc thành khóm sát cạnh nhau. Phiến lá dày mập nhiều nước, sắp xếp theo dạng bông hoa sen, hình trứng ngược dạng chêm, đoạn trên ngắn tù nhọn, không có lông, màu lam phấn, mép lá và đoạn dưới có màu đỏ phớt. Để có thể thích hợp với môi trường sống khô hạn thiếu mưa hàng năm, trong cành và phiến lá của nó đều có dự trữ đủ nước.

Sen đá thường được trồng Sen đá trong chậu, làm cây cảnh ngắm lá, hoa của nó tương đối nhỏ, những cây trên 5 tuổi ra hoa màu đỏ xám nhỏ vào tháng 7 – 10. Cành hoa mềm, mọc lên từ giữa khóm lá, bao phiến màu trắng sương, có 8, – 24 bông hoa nhỏ mọc tập trung thành chùm hoa dạng ô, cánh hoa có hình kim to bản, không nở to.

Phương pháp chăm sóc

Sen đá là cây ưa ánh sáng, chịu được khô hạn, ưa đất màu mỡ, thoát nước tốt. Vì vậy khi làm trước khi cho đất vào chậu nên lót một lớp đá dăm dưới đáy chậu, phía trên sử dụng hỗn hợp một nửa cát và một nửa đất màu. Không được tưới nhiều nước, khi tưới cần tưới đẫm, nếu không dễ bị thối gốc. Tuyệt đối không sử dụng phân có chất dầu để bón. Trong mùa đông, nhiệt độ không được dưới 10 – 15°C, ít tưới nước sẽ có thể làm tăng nhiệt độ của đất, giúp cây có thể thuận lợi sông qua mùa đông giá rét. Nếu như nhiệt độ thấp dưới 6°C, những thân lá có nhiều nước sẽ có thể bị chết rét.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp tách cây, tức tách những cây con mọc quanh cây mẹ đem trồng vào các chậu nhỏ khác.

Tác dụng

Sen đá có hình dạng thấp nhỏ, mang trên mình màu xanh biếc quanh năm, là cây cảnh ngắm lá, bày trong phòng rất đẹp.