≡ Menu

Thạch lựu

Thạch lựu còn có tên là An Thạch lựu, Mẫu nhã, Tạ thạch, Sơn lực diệp, Nhã lựu, thuộc họ Thạch lựu, chi Thạch lựu. Có nguồn gốc ở Iran, được nhập vào Trung Quốc từ thời nhà Hán, hiện nay loại cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

Thạch lựu là cây thân gỗ cao nhỏ rụng lá hoặc cây bụi, chủng loại phong phú, có mấy chục chủng. Có thể phân thành Thạch lựu hoa và Thạch lựu quả. Các giống thường trồng có Nguyệt thạch lựu, Chu sa Thạch lựu, Phiên hoa Thạch lựu, Hoàng hoa Thạch lựu… Màu sắc của hoa có màu đỏ, vàng, trắng và tạp màu.

Nguyệt thạch lựu: Thân cây không cao, ra hoa màu đỏ, nhưng chỉ ra hoa không ra quả. Thời gian ra hoa từ tháng 5 cho đến tháng 10, nhiều cành tạo thành khóm, hoa mọc dày, khoảng 3 – 5 lá 1 bông hoa, cũng có khi 1 lá 1 hoa. Do ra nhiều hoa, thời gian ra hoa dài nên còn được gọi là Đa hoa thạch lựu (Thạch lựu nhiều hoa), Hải Thạch lựu, thường được trồng trong chậu.

Chu sa thạch lựu: Còn có tên gọi là Thiết bì thạch lựu. Nhiều thân chính, ít cành, phải trồng 4 – 5 năm cây mối ra hoa, bông hoa tương đối nhỏ, thường là cánh đơn, thời gian ra hoa tương đối dài, quả có màu đen tím, rất giống Chu sa nên mới có tên như vậy. Chu sa thạch lựu khi bị rét, cây con khó sinh trưởng, nếu đã quá thời gian ra chồi mà vẫn chưa có lá, có thể dùng nước ấm 40 – 50°C để tưới, nhiệt độ ấm để kích thích ra lá.

Phiên hoa Thạch lựu: Giông này chỉ ra quả không ra họa, cánh hoa trùng điệp. Do cánh hoa đặc biệt nhiều, thời gian ra hoa dài đến 3 tháng, nên là một trong những giống Thạch lựu được nhiều người yêu thích.

Hoàng hoa Thạch lựu: Thân có màu trắng, hoa nhiều, có màu vàng trắng, quả to, ngọt, do cây không to, nhiều quả nên có thể trồng trong chậu.

Phương pháp chăm sóc

Thạch lựu là cây ưa ấm, chịu được ẩm, đại bộ phận ra hoa vào tháng 5, có thể trồng trên mặt đất hoặc trên chậu. Đối với những cây trồng trên chậu cần để ở nơi có nhiều ánh nắng, mỗi tháng bón phân 1 lần, nên tưới nước vào buổi chiều. Đối với cây giống con ươm trong chậu, trước khi cây chưa ra chồi không được chuyển chậu vào trong nhà kính, nếu không cây sẽ rất chậm ra lá: Do Thạch lựu dễ thích nghi với đất, nước và phân bón, vì vậy là một trong những loại cây cảnh tương đối dễ trồng.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp giâm, chôn cành, tách gốc, gieo hạt.

Giâm cành: Có thể tiến hành 2 lần vào tháng 4 và tháng 9. Lấy cành mọc trong năm làm cành giâm, dài khoảng 10 – 15cm, sử dụng đất cát để làm đất chậu, trước khi giâm phải tưới thấm nước, sau đó giâm cành xuống sâu bằng 1/2 – 2/3 cành. Giâm xong để vào trong lán che, tưới nước hàng ngày, đảm bảo đất luôn ẩm, 1 tháng sau thì cành giâm đâm rễ đẻ chồi. Ba tháng sau thì có thể tách trồng sang chậu khác.

Chôn cành: Bên cạnh gốc Thạch lựu, đào một hô” sâu khoảng 20cm, sau đó chôn cành Thạch lựu xuống. Đến tháng 5 cành giâm vào hè là có thể mọc rễ. Đến tháng 7 – 8 tiến hành tách ra khỏi cây mẹ; Những cành chôn vào mùa thu thì đến mùa xuân năm sau tách khỏi cây mẹ.

Tác dụng

Thạch lựu có thể trồng trên mặt đất hoặc trên chậu, quả có thể dùng để ăn, vì vậy nó là một cây cảnh trồng trong vườn, trong công viên mang lại lợi ích thiết thực.

Next post:

Previous post: