≡ Menu

Thược dược

Thược dược còn có tên là Tương ly, Mộng vĩ xuân, hoa Không xương, Dư dung, thuộc họ Mao Lương, chi Thược dược, hoa mọc đơn trên đỉnh các nhánh, có hoa cánh đơn và hoa cánh kép, hoa to có hương thơm, màu sắc của hoa có các màu đỏ, tím, vàng, trắng… Do cánh hoa và màu sắc của hoa không giống nhau, nên có thể phân thành nhiều loại, hoa Thược dược có màu sắc đẹp, tương tự Mẫu đơn.

Phương pháp chăm sóc

Thích hợp trồng trong môi trường đất cát màu mỡ, thoát nước tốt, thông gió và có nhiều ánh sáng.

Hoa Thược dược là cây hoa cảnh có rễ ăn sâu, ưa sáng, do có rễ thịt, nên ưa phân, sợ úng, nên trồng sâu, và trồng trong môi trường đất cát màu mỡ, thoáng gió, nhiều ánh sáng, thoát nước tốt. Thược dược sợ gió, sợ nước ẩm, mùa hè không chịu được nhiệt độ cao, nhưng lại chịu được lạnh và khô. Sau khi ấn định chỗ trồng, không nên thay đổi chỗ trồng thường xuyên, nếu không sẽ làm tổn hại đến bộ phận rễ, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của cây. Trong thời gian sinh trưởng của cây, mỗi năm cần bón thúc 2 – 4 lần, tốt nhất nên dùng nước phân bánh bã đậu, bón lần 1 khi cây mọc mầm; lần 2 khi cây ra nụ hoa; lần thứ 3 bón vào hạ tuần tháng 8, để cung cấp phân cho cây lúc cây ra nụ vào năm sau. Thược dược chịu được khô, khoảng hạ tuần tháng 11 tưới nước 1 lần là có thể đảm bảo cho cây qua đông.

Trước khi cây ra hoa vào mùa hè năm sau, trong khi phân biệt nụ chính và nụ phụ, có thể ngắt bỏ những nụ phụ, để cho những nụ hoa chính sau này nở bông to, màu sắc đẹp.

Phương pháp nhân giống

Thời gian tách rễ của Thược dược: Thông thường tách vào khoảng tháng 8 – 9, không nên tách rễ vào mùa xuân, nếu Thược dược được tách vào mùa xuân, thì cây sẽ không ra hoa.

Khi tách rễ, trước tiên cần nhổ rễ già, bỏ sạch đất bám ở rễ, để chỗ râm 1 – 2 ngày, sau đó dùng tay tách rễ, mỗi rễ cây nên để lại 3 – 4 mầm, sau khi tách xong phải tiến hành trồng ngay, vùi rễ vào đất tính từ mặt đất lên cao khoảng 3cm. Sau khi trồng cách 2 – 3 tuần tưới nước 1 lần.

Tác dụng

Thược dược là loại hoa nổi tiếng, hình dáng bông hoa đẹp, bắt mắt, rất thích hợp để trồng làm bồn hoa trong vườn, trong công viên. Rễ của nó có thể làm thuốc, loại Thược dược có tên “bạch dược” có chức năng, tiêu sưng, bô máu, điều kinh.

Next post:

Previous post: