≡ Menu

Thụy hương

Thụy hương hay còn gọi là hoa Liên thái, thuộc họ Thụy hương, chi Thụy hương, là cây mọc bụi nhỏ thường xanh. Cây không cao lắm. Lá dài nhọn, có chất sáp bóng. Hoa mọc trên đỉnh cành, thành chùm, mỗi chùm có từ 30 – 50 bông, có mùi thơm nồng. Màu sắc của hoa có 3 màu đỏ, tím, trắng. Cây có hoa màu tím được gọi là “Tử hoa thụy hương”. Cây có hoa đỏ được gọi là “Hồng hoa thụy hương”.

Cây có hoa trắng được gọi là “Bạch thụy hương”. Cây có viền lá màu vàng được gọi là “Kim Biên Thụy hương”. Còn có 7 – 8 loại có lá giống với lá Dương Mai. Hoa của “Kim biên thụy hương” mọc thành chùm, mỗi chùm có từ 30 – 40 bông, nụ hoa màu đỏ, sau khi nở có màu trắng nhạt, bên trong hoa có chỗ chấm màu vàng, có mùi thơm nồng. Cây ra hoa vào trước và sau Tết, hoa có thể nở đến 30 – 40 ngày. Thụy hương là loại hoa quý nổi tiếng và rất hiếm.

Phương pháp chăm sóc

Thụy hương là cây ưa râm mát, sợ nhiệt độ cao, sợ ẩm thấp, thích hợp trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt, sợ mưa, sợ úng. Vào mùa hè không được để cây ở ngoài tròi, vì chỉ cần nhiệt độ cao trên 25°C là cây ngừng sinh trưởng, nên cần phải đặt cây vào nơi râm mát thoáng gió. Vào mùa đông, giữ nhiệt độ trong phòng khoảng 5°C, hàm lượng nước trong đất chậu khoảng 40% – 50% là có thể an toàn qua đông. Trước và sau khi ra hoa cần tăng tưới nước phân, để thông gió và có ánh nắng chiếu vào, kích thích cây ra nhiều hoa. Thụy hương vào mùa hè dễ bị chết, vì vậy cần phải đặt cây vào trong nhà chỗ râm mát thoáng gió, cần phun nước hàng ngày để hạ nhiệt. Nếu như để ngoài tròi, cần phải để ở chỗ bóng râm mát mẻ, và tăng cường phun nước để hạ nhiệt, tuyệt đối không được để cây ra ngoài ánh nắng, bị gió nóng thổi hoặc mưa, nếu không cây sẽ rất nhanh chết.

Do rễ của Thụy hương có tính chất ngọt, nên ở dưới có nhiều giun đất, có thể đào gốc lên để tìm cách diệt giun, chú ý không làm rễ bị tổn thương, sau đó lại đem trồng tiếp.

Phương pháp nhân giống

Có thể dùng phương pháp chiết

Chiết cây: Vào tháng 4 khi ra chồi mới, chọn cành to khỏe được 2 năm tuổi, khoang vỏ khoảng 1,5 – 2cm và dùng dao cạo sạch lớp vỏ lụa, dùng túi ny-lon cuộn thành 1 cái túi, dưới chỗ bóc vỏ 3cm đem quấn chặt, sau đó lấp đầy đất ẩm vào, tiếp tục quấn chặt đầu bên kia của túi ny-lon, đảm bảo giữ cho đất trong túi luôn ẩm, 1 tháng hay 1 tháng rưỡi tháng sau thì cành mọc rễ. Khi bỏ túi ny-lon ra nếu thấy rễ có màu nâu tím, dài 3 – 4cm thì có thể tiến hành cắt trồng vào chậu.

Giâm cành: Từ Mang Chủng (ngày 5 tháng 6) cho đến Hạ chí (ngày 21 tháng 6), chọn cành non to khỏe mọc trong năm, tách ra, không cần dùng kéo để cắt, giâm vào trong cát to, đất chậu đảm bảo độ ẩm 60%. Trên bề mặt dùng ny-lon đậy lên, khoét một lỗ khí, nếu thấy mặt dưới ny-lon có các hạt sương, chứng tỏ độ ẩm của đất đạt yêu cầu, nếu không thấy có hạt sương, chứng tỏ đất thiếu nước, cần tưới nước. Nói chung, cần đảm bảo giữ độ ẩm cho đất khoảng 60%. Khoảng 40 ngày sau thì cây mọc rễ. Sau khi đẻ cành mới có thể đánh trồng lên chậu.

Next post:

Previous post: