≡ Menu

Trân châu mai

Trân châu mai thuộc họ Tường vi, chi Trân châu mai. có nguồn gốc ở miền Bắc Trung Quốc, được phân bố ở các tỉnh Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc và nhiều tỉnh khác ở nước này. Loại cây này sống ở trong các rừng cây tạp có nhiều ánh nắng, có độ cao 200 – 1300m so với mực nước biển, cũng có thể trống loại hoa này thành một quần thể. Trân châu mai có lịch sử trồng ở Trung Quốc từ rất lâu, hoa gần giống Mai Trắng, và từ xưa đến nay đều được mọi người yêu thích.

Trân châu mai là cây mọc bụi, cao 3m; Cành nhỏ không có lông, ngọn của cành vươn ra bên ngoài; Chồi có màu đỏ hình trứng. Lá mọc so le hình lông chim, lá nhỏ có 13 – 21 lá, dài 4 – 7cm, rộng 1,5 – 2cm, nhọn xẻ răng cưa kép; Hoa mọc tập trung đến đỉnh tạo thành hình nón, bông hoa nhỏ màu trắng, đường kính khoảng 5 – 7mm, nụ hoa nhìn giống trân châu, vì vậy mới có tên là Trân châu mai, mùa hoa khoảng tháng 6 – 7.

Phương pháp chăm sóc

Trân châu mai là cây chịu được rét, chịu được râm, chịu được cắt tỉa và chịu được kiềm yếu. Là cây ưa ánh sáng, ưa đất cát thoát nước tốt, dễ bón phân.

Trân châu mai là giống cây có đặc tính bán râm, dễ mọc. Khi trồng cần rắc phân hoai vào đáy hố trồng làm phân bón lót. Khi trồng bằng phương pháp tách gốc cần phải tỉa thưa ngọn cành, sau khi trồng tưới nước 2 lần, là cây lên. Mùa hoa mưa nhiều vì vậy không được tưới nước, chỉ tưới khi đất bị khô, như vậy sẽ đảm bảo cây ra nhiều hoa. Sau khi hoa tàn, cắt bỏ cành hoa, kích thích cây ra cành hoa mới.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp tách gốc, giâm, gieo hạt, nhưng chủ yếu áp dụng phương pháp tách gốc. Khi lá cây rụng hết vào đầu xuân hoặc cuối thu, tiến hành tách nhổ các nhánh cây nhỏ quanh gốc lên, mỗi nhánh để 2 – 3 chồi, lấy 3 – 7 nhánh vừa tách bên trên tạo thành 1 khóm, khoảng cách hàng trồng trên luống ươm là 50cm X 60cm, vừa tách vừa trồng, khi trồng để hở hai mầm trên mặt đất là được. Trồng xong tưới nước, những cây to khỏe có thể ra hoa ngay trong năm. Phương pháp giâm, tiến hành vào tháng 3 – 4, chọn giâm những cành cứng, như vậy cây sẽ dễ mọc.

Tác dụng

Trân châu mai rất ít khi nở vào mùa hè, hoa lá của nó đẹp, hình dáng thanh tú, là một trong những cây cảnh thích hợp trồng trong vườn hoa hoặc trong công viên. Cũng có thể được trồng tô điểm dưới gốc cây hoặc phía trước các khóm cây, làm hàng rào… đều rất đẹp.

Next post:

Previous post: