≡ Menu

Tử la lan

Tử la lan còn có tên là Thảo quế hoa, Thảo Tử la lan, thuộc họ hoa Chữ thập, chi Tử la lan, là cây thân cỏ sống lâu năm. Trên thực tế trong khi trồng, thông thường loài hoa này chỉ được trồng 1 đến 2 năm. Cây cao 30 – 60cm, thân thẳng, được phủ bởi một lớp lông tơ mềm màu trắng. Lá đơn mọc so le, không xẻ mép, hình kim to bản đầu nhọn. Chùm hoa mọc ở đỉnh hoặc ở nách lá, cuống hoa to. Hoa có 4 cánh, xếp thành hình chữ thập, hình trứng ngược. Hoa có các màu lam, tím, đỏ, phấn, trắng và màu hỗn hợp. Có hương thơm dịu ngọt tựa hoa Quế. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 7 – 9. Quả có hình trụ tròn, hạt màu trắng.

Tử la lan có nguồn gốc ở vùng duyên hải miền Nam Châu Phi. ưa môi trường không khí mát mẻ, thoáng gió,- chịu được rét, không thích hợp trồng ở những nơi nắng nóng gắt, ưa bón nhiều phân, đất hơi ẩm, ưa ánh sáng nhưng chịu được bán râm.

Phương pháp chăm sóc

Khi trồng Tử la lan không nên trồng quá sâu, quá dày, nếu trồng quá sâu cây sinh trưởng kém, nếu trồng quá dày sẽ dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Thông thường khoảng cách trồng của loài cây này từ 20 – 25cm. Khả năng tái sinh của hệ rễ kém, sau khi cắt rễ mới mọc chậm, chính vì vậy khi đánh trồng ra chỗ khác cần lưu ý, phải đánh cả cụm đất, cố gắng không làm rễ bị tổn thương. Khi trồng cần căn cứ vào tình hình thời tiết và đất trồng để tưới nước thích hợp. Thông thường mỗi tuần tưới nước 1 lần, phải đảm bảo giữ cho đất luôn ẩm. Nếu muốn trồng để cắt lấy hoa, phải tưới nhiều nước, sao cho cành hoa có độ cao nhất định. Đồng thời bón một lượng phân vừa phải để kích thích nhánh phụ, tăng số lượng hoa. Đất trồng Tử la lan tốt nhất không nên trồng liên vụ.

Phương pháp nhân giống

Bằng phương pháp gieo hạt. Gieo vào hạ tuần tháng 8, sau khoảng 2 tuần hạt sẽ nảy mầm, di chuyển đến chỗ trồng mới, đến tháng 10 đưa vào vườn ươm qua đông. Tháng 4 năm sau cố định chỗ trồng. Khi gieo vào mùa thu không nên gieo quá muộn, nếu không cây sẽ rất nhỏ, khả năng chịu kém, dẫn đến mùa xuân năm sau cây không đậu được hoa.

Điều chỉnh thời gian gieo hạt có thể kiểm soát được thời kỳ ra hoa. Nếu gieo trong nhà kính trong khoảng tháng 2 – 3 thì tháng 6 sẽ ra hoa. Nếu gieo trên mặt đất vào tháng 4 thì đến tháng 7 sẽ ra hoa; Nếu gieo vào hạ tuần tháng 5 thì đến tháng 8 cây sẽ ra hoa; Nếu gieo vào tháng 7, sau thu chuyển vào trong nhà kính, đến tháng 2 – 3 năm sau sẽ ra hoa.

Sau khi gieo giống Tử la lan cánh kép, tỷ lệ của hoa cánh đơn cánh kép gần như bằng nhau, hoa cánh kép không đậu quả, hạt cần lượm từ cây cánh đơn, có như vậy về sau mới có khả năng đạt được 50% giống cánh kép. Sự tăng giảm của tỷ lệ này thường do ưu thế về điều kiện trồng và chăm sóc quyết định. Những hạt thuộc giống cánh đơn sẽ không thể cho ra hoa cánh kép. Chính vì vậy, muốn giữ hoa cánh kép trong thời gian dài, phải chăm sóc những cây cánh đơn thuộc giống cánh kép, đồng thời tiến hành cách ly với những cây thuộc giống cánh đơn, để tránh cho hai giống này bị tạp giao, đảm bảo giống cánh kép được thuần chủng.

Tác dụng

Tử la lan giống thấp thích hợp trồng trong chậu cảnh, bồn hoa. Do hoa kỳ của nó ngắn vì thế tỷ lệ bố trí trồng trong bồn hoa nên ít hơn một chút. Giống cao thích hợp trồng để cắt lấy hoa, hơn nữa hoa lại có mùi thơm nên được là hương liệu thực vật.

Next post:

Previous post: