≡ Menu

Tử vi

Tử vi còn có tên là Bách nhật hồng, Mãn đường hồng, Phạ dương dương, Dương dương thúc (Cây nhột), thuộc chi Tử vi hay chi Bằng lăng, là cây thân gỗ cao nhỏ rụng lá, thân có màu xanh xám, nhẵn. Lá có màu xanh, mọc đơn hoặc mọc đối, hình trứng tròn. Hoa mọc tập trung trên đỉnh tạo thành hình nón, 1 cụm hoa có khoảng 50 – 60 bông, có màu đỏ tím, màu hồng và màu trắng. Mép hoa gấp nếp, hoa có 6 cánh. Đài hoa màu xanh, có dạng chuông tách thành 6 cánh. Mùa hoa khoảng tháng 6 – 8, dài đến trên dưới 100 ngày, vì vậy loại hoa này được gọi là “Bách Nhật Hồng”. Hoa thì ra quả, quả hình bầu dục, hạt có cánh héo. Dùng tay xoa nhẹ lên thân cây, toàn bộ cây sẽ lay động, giống như 1 dạng tri giác của động vật, sợ nhột. Vì vậy mà nó có tên là Phạ dương đương hoặc Dương dương thúc. Do hoa của nó có màu sắc đẹp lại nhiều hoa, lại cộng với đặc điểm sợ nhột, vì vậy loại cây này được nhiều người yêu thích. Các loại giống thường gặp có: Tử vi, hoa màu đỏ giống hoa hồng; Ngân vi, hoa màu trắng; Thúy tử, hoa màu tím xen lẫn màu lam; Phấn vi, hoa màu hồng.

Phương pháp chăm sóc

Tử vi có xuất xứ ở lưu vực sông Trường Giang, Trung Quốc, là cây ưa nắng, nhưng chịu được bán râm. Loại cây này ưa khí hậu ấm, nhưng lại chịu được rét và có thể để ngoài qua mùa đông; Chịu được khô, sợ úng. Rễ thích nghi với đất trồng, chỉ cần đất thoát nước tốt là được. Tất cả các loại phân bón đều có thể dùng được, thời gian bón phân tốt nhất vào mùa đông hoặc trước khi cây mọc chồi vào mùa xuân, khi bón cần đào rãnh quanh gốc cây sau đó đổ phân xanh xuống rồi tưới nước lấp đất vào để kích thích cây sinh trưởng, ra nhiều hoa. Vào mùa đông hoặc mùa xuân sớm đem cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành bị lốp, những cành mọc đan xen để tạo cho cây vừa mọc đẹp, vừa tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng 2 phương pháp đó là giâm và gieo hạt.

Giâm cành: Tiến hành vào hạ tuần tháng 4, cắt những cành to khỏe mọc đầu năm và đem lấp vào đất, không nên lấp quá sâu, khoảng 10 – 15cm là được, sau khi trồng dùng chân giẫm nén chặt, hàm lượng nước trong đất khoảng 60% – 70%. Sau Cốc vũ (ngày 20 tháng 4) thì đào lên, cắt thành từng đoạn giâm 15 – 20cm. Đất giâm không cần bón phân, vì bón phân sẽ khiến cành dễ bị thối, san phẳng đất xong thì tưới nước, khi giâm cần để hàng cách nhau 15 – 20cm, giâm sâu xuống bằng 2/3 chiều dài cành giâm, tưới tiếp nước cho thấm xuống dưới, nếu như đất bị nẻ, dùng đất nhỏ để lấp lên, lấp dày khoảng 5 – 10cm. Hai tuần sau, lại tưới nước, được 30 – 40 ngày thì cành giâm đâm chồi. Sau tháng 5 thì tiến hành che mát, đến tháng 6 – 7, cây cao khoảng 20cm tức là cây đã định hình, cần chú ý tưới nước và xới đất. Khi cây cao được 60cm (tháng 9 – 10), có thể bón đạm. Đến tháng 3 năm sau có thể đánh trồng. Khi đánh trồng, cắt bỏ phần trên, giữ lại độ cao 25 – 30cm, đào hố trồng xong, tưới đủ nước, sau đó đặt cây con vào chính giữa hố, để tẽ rễ ra, lấp đất lại, độ sâu trồng lần này sâu hơn 1 – 2cm so với trạng thái sinh trưởng lúc đầu, sang ngày thứ 2 dùng chân dẫm lên cho chặt. 10 – 15 ngày tưới nước 1 lần, qua 2 – 3 tháng sau thì cây lên cao. Đến năm thứ 2 thì ra hoa.

Gieo hạt: Vào tháng 10 sau khi hạt đã chín, cần lượm lại và hong khô, cho vào túi để nơi khô ráo thoáng mát, đến tháng 3 năm sau mang hạt ngâm vào nước ấm 60 – 70°C, ngâm 3 – 5 ngày, thì lấy ra đem đi gieo. Luống gieo cần phải san phẳng, hàng gieo cách nhau 20cm, đào rãnh sâu khoảng 2 – 3cm, dùng tay để gieo, sau đó phủ kín tưới nước. 40 – 50 ngày sau thì hạt nảy mầm, tiếp tục tưới 1 lần nước, tiếp tục xới đất làm cỏ tỉa thưa, khoảng cách giữa các cây khoảng 10 – 15cm, 1 năm cây cao khoảng 20cm, đến năm sau có thể ra hoa.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh của loại hoa Tử vi tương đối ít, nếu phát sinh sâu hại như bướm thì có thể dùng thuốc chuyên trị để trừ sâu bệnh.

Tác dụng

Cành của cây hoa Tử vi có thể làm thuốc, trị ho ở trẻ nhỏ; Rễ, vỏ cây có tác dụng hoạt huyết, cầm máu, giải độc, tiêu sưng.

Next post:

Previous post: