≡ Menu

Tường vi

Tường vi thuộc họ Tường vi, chi Tường vi, cây mọc bụi rụng lá. Lá kép hình lông chim lẻ. Có 7 – 9 lá nhỏ, có hình bầu dục. Hoa mọc trên đỉnh cành có 6 – 7 bông hoa, hoa cánh đơn hoặc cánh kép, với các giống màu trắng, hồng, đỏ… Thích hợp trồng trong vườn hoặc trong chậu làm cảnh.

Tường vi thông thường được sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống. Giâm vào tháng 7 – 8 là thích hợp nhất. Đất giâm cần cày lật sâu, san phẳng, tưới nước, sau đó đổ bùn nhão lên, cành giâm dài 15cm, bên trên có 3 – 5 chồi. Giâm sâu 10cm, khoảng cách hàng giâm là 15 – 20cm. Che râm mát đến tháng 9. Hàm lượng nước trong đất giâm là 60% – 70%. Sau khi giâm 1 tháng đến 40 ngày thì cành giâm mọc rễ, đến năm sau thì có thể ra hoa. Trước khi vào đông cần rắc phân xanh lên để chống rét.

Khi đánh trồng vào mùa xuân năm sau cần chú ý đánh cả cụm đất, nếu như khi đánh trồng lên chậu cần đổ bùn để trồng thì phải để ở chỗ râm mát 5 – 10 ngày, sau đó có thể tiến hành chăm sóc bình thường.

Loại hoa này cành mọc rậm, vì vậy khi trồng trong chậu cần chú ý cắt tỉa tạo hình.

ĐỐI với cây trồng trên mặt đất, 1 năm bón phân 1 lần, chỉ được tưới nước khi đất đã khô.

Đối với cây trồng trên chậu, trong thời kỳ sinh trưởng ra hoa, mỗi tuần bón phân 1 lần, đảm bảo giữ cho đất chậu luôn ẩm. Sau khi ra hoa xong, cần chú ý cắt tỉa cành, phía trên thân cành giữ lại 2 – 3 lá, còn lại cắt bỏ phần ngọn trên, để kích thích đẻ cành cho cây ra nhiều hoa.

Tác dụng

Thường dùng làm gốc ghép cho Nguyệt quý. Nếu như không cắt tỉa cành thì Tường vi còn có tác dụng làm hàng rào chắn rất tốt.

Next post:

Previous post: