≡ Menu

Tuylip

Hoa Tuylip, thuộc họ Bách hợp, là cây thân củ hành sống lâu năm, bên ngoài có một lớp màng giấy, có 3 – 5 lá, mọc tập trung ở dưới gốc, có hình dải dài khoảng 10 – 21 cm, rộng khoảng 1 – 8 cm, hoa to, mọc đơn trên đỉnh cành hoa, hoa có màu đỏ, vàng, trắng, cam, tím vào các tạp màu khác. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 3 – 5.

Tuylip có nguồn gốc ở vùng Trung Á và vùng duyên hải Địa Trung Hải, vào năm 1258 loài hoa này đã được nhắc đến trong bài thơ của một nhà thơ Iran. Từ năm 1554 loại hoa này được du nhập vào Tây Âu và được trồng với nhiều loại giống mới, loài hoa này được trồng chủ yếu ở Hà Lan và trở thành hình ảnh tượng trưng cho đất nước Hà Lan.

Tuylip là loại hoa được trồng vào mùa thu, ưa sáng và chịu được rét, có khả năng chống được trong điều kiện nhiệt độ dưới -14°C hoặc dưới trời mùa đông có tuyết. Ưa khí hậu ẩm ướt mát mẻ, không chịu được nóng. Yêu cầu độ pH của đất khoảng 6-7,8, tốt nhất nên trồng bằng loại đất trung tính hoặc hơi chua. Đối với những mảnh đất vừa trồng hoa Cúc, không thích hợp để trồng Tuylip. Nên trồng ở trong đất cát ẩm, thoát nước tốt. Bông hoa vào ban ngày thì nở ra, đến tối hoặc gặp trời mưa râm thì cụp lại.

Phương pháp chăm sóc

Tuylip thích hợp trồng trên mặt đất, hoặc cũng có thể trồng trong chậu. Vào tháng 10 cần tiến hành chuẩn bị đất, cày đất sâu, bón lót, làm luống. Đến cuối tuần tháng 11 thì tiến hành chọn những thân củ to, trưởng thành, có thể ra hoa đem trồng lên luống. Khoảng cách giữa các hàng trồng là 10cm X 15cm hoặc 15cm X 20cm, cắm sâu khoảng 6 – 8cm. Trồng xong tưới đẫm nước. Vê sau có thể tạm thời ngừng tưới nước, khi nào thấy đất hơi khô thì mới tiến hành tưới tiếp nước, để kiểm tra lượng tưới, có thể dùng tay bốc đất lên, nếu thấy đất dính vào nhau thì chứng tỏ lượng nước tưới đã đủ. Vào đầu xuân, do khí hậu khô, vì vậy cần chú ý chống hạn, tăng cường công tác tưới tiêu.

Toàn bộ thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng của cây dài khoảng 150 ngày. Vào mùa xuân, tính từ khi cây bắt đầu sinh trưởng đến lúc cây ra hoa cần mất 25 – 40 ngày. Trong thời kỳ cây ra hoa không cần bón phân, chỉ cần chăm làm cỏ và tưới nước là được. Sau khi hết hoa, lá dần dần chuyển sang màu vàng và khô, vào khoảng tháng 7, tiến hành nhổ củ, cắt bỏ hết cành, đem hong trong phòng khô ráo thoáng mát, đồng thời phân loại để cất trữ. Mỗi cây thông thường sản sinh ra khoảng 2 – 3 củ to. Có thể tiếp tục ra hoa vào năm sau. Các củ nhỏ khác cần phải tiếp tục chăm sóc 3 – 4 năm nữa mới có thể ra hoa. Nói chung củ càng nhỏ thì thời điểm ra hoa càng chậm, vì vậy cần loại bỏ những củ nhỏ, để tránh lãng phí công sức và tiền của.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống bằng phương pháp tách củ, phương pháp gieo hạt chủ yếu sử dụng khi muốn trồng giống mới.

Tác dụng

Tuylip là loại hoa đẹp, cây thấp, gọn, rất thích hợp để tạo bồn hoa hoặc cũng có thể cắt lấy hoa. Tuylip thích hợp trồng tập trung, cùng 1 loại, hình thành nên một khung cảnh vô cùng đẹp đẽ.

Next post:

Previous post: