≡ Menu

Xa cúc lam

Xa cúc lam thuộc họ Vừng, do người Nhật trồng đầu tiên sau đó trồng nhiều ở miền Bắc Trung Quốc.

Xa cúc lam là cây thân cỏ sống nhiều năm, cây cao 30 – 50cm, thân thẳng, hình vuông, phần gốc thân có chất gỗ, phần thân cỏ có màu xanh. Lá đơn mọc đối, hình kim, to bản đầu nhọn, dài 3 – 8cm, mép lá xẻ răng cưa, có màu xanh sẫm, lá non có màu xanh tươi, hoa mọc ở trên cành nhỏ, mọc đơn hoặc mọc 2 – 3 bông tập trung ở kẽ lá, cuống ngắn, đài hoa có 5 phiến, bông hoa có hình ống, màu xanh lam. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 7 – 10.

Xa cúc lam. là cây ưa phân, nhiệt độ cao và khí hậu khô ráo, ưa đất cát thoát nước tốt, không thích hợp trồng ở luống thấp có tính kiềm. Vào mùa đông, phần thân trên bị héo khô, đến năm sau mới đâm chồi mới và ra hoa.

Phương pháp chăm sóc

Loại cây này trồng đơn giản. Vào mùa xuân, sau khi đâm chồi mới thì tiến hành tách cây để trồng. Khi trồng trong chậu cần phải dùng đất màu, bón lót. Trồng xong phải tưới đủ nước, để vào chỗ râm, khi cây lên thì có thể để hé lá. Có thể dùng nước phân ủ để tưới. Đặc biệt vào mùa hè cần tăng lượng tưới nước, đảm bảo cho đất luôn ẩm. Vào mùa đông sau khi phần thân trên mặt đất bị khô vàng, thì tiến hành cắt bỏ, giữ lại phần rễ dưới đất để qua mùa đông.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp tách cây, được tiến hành vào mùa xuân khi cây đâm chồi mới, sau khi tách cây đem đi trồng rồi tiến hành chăm sóc bình thường.

Tác dụng

Do Xa cúc lam có màu sắc tươi tắn, hoa nở dài, nhiều hoa và ra liên tục nên thường được trồng làm bồn hoa hoặc bố trí trong hội trường…

Next post:

Previous post: