≡ Menu

Xương rồng tròn

Xương rồng tròn thuộc họ Xương rồng, chi Xương rồng, thuộc thực vật thân mọng, hình dạng độc đáo, cao thấp không giống nhau. Phần thân có hình tròn, bên trên có gai và lông mọc dày hoặc thưa với các hình dạng khác nhau. Màu sắc phong phú, tươi diễm, có màu đỏ, phấn, vàng, tím, ra hoa vào mùa hè.

Xương rồng tròn có xuất xứ ở vùng nhiệt đới Bắc Mỹ và vùng sa mạc cận nhiệt đới. Loại cây này dễ thích nghi với đất và môi trường sống, khả năng thích nghi tốt, chịu nóng khỏe, chịu rét kém. Thường ngủ vào mùa đông, sinh trưởng vào mùa hè. Trong thời kỳ sinh trưởng yêu cầu hàm lượng nước nhất định, trong giai đoạn ngủ đông, cây cần rất ít nước. Có một số loại Xương rồng tròn, cả năm không cần tưới nước vẫn không bị chết khô. Ưa nhiều ánh nắng, tuy nhiên cũng không thích hợp với ánh nắng quá gắt. Cây cần thoáng gió, ưa đất cát thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Đối với thực vật loại Xương rồng tròn nên chọn chậu đất nung có tính thấm hút nước và thoáng khí để trồng, kỵ chậu nhựa và chậu sành.
Đất trồng thích hợp sử dụng hỗn hợp 50% cát, 50% đất phân, nếu như trộn thêm một ít vỏ trứng vụn hoặc xỉ than nhỏ thì hiệu quả càng cao.

Xương rồng tròn mặc dù chịu khô khỏe, nhưng vẫn cần tưới nước.

Thông thường mùa hè mỗi tuần tưới nước 2 lần, vào mùa đông thì mỗi Xương rông tròn tháng tưới 1 lần, thậm chí không cần tưới. Nói chung, khi thấy chậu đất khô mới tiến hành tưới nước, đồng thời nước tưới phải sạch. Khi tưới không được tưới lên thân của nó, đặc biệt là những loại có lông và lông dài, càng không được tưới ướt từ trên ngọn cây xuống, nếu không sẽ khiến cây bị bẩn, dễ bị thối. Vào mùa xuân và mùa thu, có thể nửa tháng tưới nước phân ủ loãng 1 lần.

Vào mùa hè nhiệt độ quá cao cần phải che bớt nắng, nếu không màu sắc của thân dễ bị thoái hóa. Vào mùa đông cần chuyển cây để trong nhà nơi khô ráo và hướng ra ngoài ánh nắng, kỵ chỗ tối và ẩm ướt.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp giâm và phương pháp ghép.

Giâm cành: Vào mùa xuân khoảng tháng 3 – 4, cắt lấy thân củ tròn trên cây mẹ, hong 2 – 3 ngày, sau đó cắm vào trong cát sông ẩm, không cần tưới nước. Sau 1 tuần thì có thể mọc rễ, sau đó cần tưới nước, bón phân thích hợp, kích thích sinh trưởng.

Ghép cành: Có một số Xương rồng tròn có thân củ tròn tương đối nhỏ, để nâng cao giá trị thẩm mỹ, thường tiến hành ghép với Xướng rồng tam giác để tăng chiều cao. Thời gian ghép thường thực hiện vào mùa xuân khoảng tháng 4 – 5, cần chọn buổi sáng nắng ráo để ghép. Trời nắng, miệng ghép sẽ nhanh khô, cành ghép dễ lên. Nếu tròi râm, cành ghép dễ bị thối. Phương pháp thực hiện như sau: Trước tiên chọn cây Xương rồng tam giác sinh trưởng tốt đế làm gốc ghép, chọn một độ cao nhất định để cắt một đường ngang thân (dùng dao), sau đó hơi gọt vát 3 cạnh của thân, cắt bằng phần đáy của củ tròn nhỏ trên cành ghép, sao cho miệng cắt của gốc ghép có kích thước tương đương với miệng cắt trên cành ghép, để khi đặt lên nhau được khớp, cắt xong cần đặt ngay lên trên miệng cắt của gốc ghép, lưu ý cần đặt cho tâm của gốc ghép và cành ghép phải khớp vối nhau, sau đó dùng dây buộc cố định chúng lại, chú ý buộc vừa phải, tránh buộc quá lỏng hoặc quá chặt. Nếu buộc quá lỏng, môi ghép dễ dịch chuyển, ảnh hưởng đến khả năng sống, nếu như buộc quá chặt sẽ khiến cành ghép bị hỏng.

1. Cắt ngang gốc ghép (Xương rồng tam giác). 2. Hơi cắt vát 3 cạnh của gốc ghép. 3. cắt ngang cành ghép (Xương rồng tròn). 4. Để mao mạch của gốc ghép khớp với mao mạch của cành ghép, và dùng dây buộc cố định. 5. Mao mạch.

Trong vòng 1 tuần không được tưới nước. 7-10 ngày sau thì cành ghép lên. về sau cần tưới nước, bón phân thích hợp, thúc đẩy cây sinh trưởng. Nếu trên gốc ghép ra nhánh phụ thì cần kịp thời cắt bỏ để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây ghép con.

Tác dụng

Xương rồng Tròn có rất nhiều chủng loại, màu sắc hoa phong phú, diễm lệ. Với đủ các dạng hình tròn rất mắt. Thân, hoa, gai, lông của có đều biến đối rất đa dạng, được nhiều người yêu thích. Nếu trồng vào những chậu hoa nhỏ xinh, đặt trên bàn trà sẽ tạo nên một không gian rất lịch sự và tao nhã, tràn đầy sức sống.