≡ Menu

Xương rồng

Xương rồng thuộc họ Xương rồng, chi Xương rồng, có xuất xứ ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và vùng sa mạc nhiệt đới châu Phỉ, tập trung nhiều nhất là ở Mêhicô.

Thực vật loại Xương rồng, rất nhiều chủng loại, đều là thực vật thân mọng nước, màu sắc hoa phong phú, hình dạng độc đáo, làm chậu hoa cảnh rất đẹp. Có thể phân loại một số giống như sau:

Xương rồng bàn tay: Hình Xương rồng dạng giống bàn tay, màu xanh nhẵn, trên tay có các mắt, trên các mắt có gai dài và lông, mỗi năm ra một bàn tay, mọc đua sang hai bên thành tầng tầng lớp lớp, hoa có màu trắng ra vào tháng 6 – 7, có hình dạng giống loa kèn. Trong các loại Xương rồng, căn cứ vào màu sắc của gai và lông khác nhau để phân loại thành Bàn tay lông trắng, Bàn tay lông đỏ, Bàn tay lông vàng.

Xương rồng núi: Có hình dạng giống quả núi, cần phải chăm sóc 8 – 9 năm mới có thể nhìn thấy cây ra hoa lần đầu. Xương rồng núi lại được phân thành Núi xanh, Núi thái hồ, Núi lông vàng, Bóng núi…

Xương rồng bàn tay dạng quạt: Hình dạng giống với Xương rồng bàn tay, nhưng phân nhiều nhánh hơn so với Xương rồng bàn tay, bàn tay mỏng nhưng nhánh mọc sát nhau, hoa màu vàng ra vào tháng 6-7.

Xương rồng roi: Rất giống với chiếc gậy có 4 cạnh vuông, đặc biệt càng giống với binh khí thời cổ dùng – Roi.

Ra hoa vào tháng 5 – 6 hàng năm, hoa nhỏ màu đỏ, ưa ấm, nên không được tưới quá nhiều nước.

Xương rồng đầu tròn:

Đó là một loại thực vật hình cầu tròn dài. Thời gian ra hoa từng năm không giống nhau, có khi ra nhiều lần, cũng có khi chỉ ra 1 lần. Hoa có màu vàng, hình dạng giống loa kèn, thường nở vào ban đêm, đến khi mặt trời lên thì tàn. Còn có 1 loại khác tên là Xương rồng hồ lô, Xương rồng hình dạng về cơ bản giống với Xương rồng đầu tròn, có cây trông giống hồ lô, có cây lại trông giống Hồ lô 2 đốt.

Xương rồng ba trong: cả cây mọc dài, có gai nhỏ, thân hình trụ tròn, dài khoảng 90 – 120cm, do có hình dạng giống với chiếc gậy ba trong nên được gọi là Xương rồng ba trong. Hàng năm ra hoa vào tháng 5 – 6, bông hoa màu vàng mọc trên đỉnh Ba trong. Ngoài ra còn có loại Xương rồng ngón tay: cả cây có màu vàng xanh, có kích thước không đồng nhất, cây thấp là 4 – 7cm, cây cao là 15cm. Có thể rủ xuống vành chậu, hoa màu tím phấn ra vào mùa xuân.

Phương pháp chăm sóc

Thực vật loại Xương rồng không cần chăm sóc đặc biệt. Sau khi giâm lên, có thể đánh vào chậu, về sau căn cứ vào độ lớn nhỏ của cây mà tiến hành thay chậu. Vào mùa hè cách 3 ngày tưới nước 1 lần. Thời kỳ ra hoa, cần giữ cho đất luôn ẩm. Bình thường chỉ cần để đất hơi ẩm. Xương rồng trên cát có khả năng chịu được khô hạn rất tốt.

Xương rồng không cần bón phân, chỉ cần bón lót khi thay chậu. Vào mùa hè, mùa đông và trước khi ra hoa, có thể dùng phân hữu cơ hoặc nước ủ bã đậu để bón thúc, số lần bón căn cứ vào tình hình sinh trưởng của cây.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp gieo hạt, nhưng thông thường hay sử dụng phương pháp giâm. Thời gian giâm thích hợp nhất là vào mùa hè. Cành giâm cần chọn đoạn thân tương đối già, trước tiên dùng dao cắt xuống, cành giâm dài 10 – 15cm, giâm sâu xuống đất 3 – 4cm. Để giảm bớt thành phần nước trong cành giâm, có thể đem cành giâm phơi nắng 1 – 2 ngày, đợi cho miệng cắt hơi khô, thành một lớp màng mỏng thì mới đem giâm. Đất chậu sử dụng đất cát sạch hoặc đất của chậu cũ, giâm xong không cần tưới nước, qua 3 – 5 ngày thì mới tưới nước, như vậy mới tránh được thối dễ, giâm khoảng 20 ngày đến 1 tháng sau thì mọc rễ.

Next post:

Previous post: